Thời sự Quốc tế

Canada rút 2/3 nhân viên ngoại giao ở Ấn Độ về nước

20/10/2023, 10:22

Canada đã rút 41 trong tổng số 62 nhà ngoại giao ở Ấn Độ về nước trong bối cảnh hai bên tranh cãi về vụ sát hại một thủ lĩnh ly khai người Canada gốc Sikh.

Theo hãng tin Reuters, thông báo trên được Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đưa ra ngày 19/10.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Canada cho biết Ấn Độ đã đặt thời hạn để Canada rút 41 nhân viên ngoại giao trước ngày 20/10 nếu không sẽ đơn phương hủy bỏ tư cách ngoại giao của những người này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cho rằng động thái này là vô lý, chưa từng có và rõ ràng đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Canada rút 2/3 nhân viên ngoại giao ở Ấn Độ về nước  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly (Ảnh: Reuters). 

Ngoại trưởng Joly cho biết: "Chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà ngoại giao rời Ấn Độ trở về nước an toàn" đồng thời nhấn mạnh sẽ không đáp trả lại động thái của Ấn Độ. 

Canada hiện có 21 nhà ngoại giao tại Ấn Độ.

Tháng trước, Ấn Độ yêu cầu Canada giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Ottawa. 

New Delhi đưa ra yêu cầu này sau khi Thủ tướng  Canada Justin Trudeau cho rằng đặc vụ Ấn Độ có liên quan tới cái chết của bà Hardeep Singh Najjar (45 tuổi, một nhân vật mà Ấn Độ đánh giá là khủng bố) ở tỉnh British Columbia (BC) hồi tháng 6. Ấn Độ đã bác bỏ nghi vấn.

Hiện Canada chỉ còn 21 nhân viên ngoại giao làm việc tại Ấn Độ. Trong khi đó, Ấn Độ là nguồn sinh viên toàn cầu lớn nhất của Canada, chiếm khoảng 40% số người có giấy phép du học.

Bộ trưởng Di trú Canada Marc Miller cho biết khi có tới 41 nhà ngoại giao phải về nước đồng nghĩa Canada sẽ phải cắt giảm số lượng nhân viên đại sứ quán phụ trách vấn đề nhập cư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.