Thời sự Quốc tế

Căng thẳng trên Biển Đông, Trung Quốc đưa tàu xua đuổi tàu Mỹ

13/07/2022, 13:23

Một tàu khu trục của Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và Bắc Kinh đã phản ứng tức giận.

Chiều 13/7, theo hãng tin Reuters, Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ thông báo, tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa - quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Hải quân Mỹ cho biết hoạt động của tàu khu trục USS Benfold đã khẳng định quyền hàng hải và tự do trên Biển Đông ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Chiến khu Nam Bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc khẳng định, các hành động của tàu thuyền Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc vì đi vào nơi mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc lãnh hải của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

img

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold của Hải quân Mỹ. Ảnh - Reuters

Do đó, Chiến khu Nam bộ đã tổ chức lực lượng trên biển và trên không để theo dõi, giám sát, cảnh báo và xua đuổi tàu thuyền Mỹ đồng thời công bố một số hình ảnh được chụp từ tàu khu trục của Trung Quốc Xianning nhìn sang tàu Benfold.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh: "Thực tế một lần nữa cho thấy Mỹ là kẻ tạo nguy cơ an ninh trên Biển Đông và phá hoại ổn định, hòa bình trong khu vực".

Đáp lại thông báo trên, phía Hải quân Mỹ cho biết: "Thông báo của Trung Quốc về hoạt động của tàu khu trục USS Benfold là sai lầm, đây là một trong chuỗi những hành động của Trung Quốc nhằm cố tình xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ và khẳng định các yêu sách hàng hải quá mức, bất hợp pháp của mình với các nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông".

Mỹ đang bảo vệ quyền được đưa máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, cũng theo nội dung thông báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần nói rõ quan điểm của Việt Nam liên quan tới những diễn biến như trên ở Biển Đông.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam được xác lập trên cơ sở Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển đó đều vô giá trị và không được công nhận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.