Hàng hải

Cảnh báo các vị trí nguy hiểm sau vụ va chạm tàu ở Quảng Ngãi

28/02/2024, 08:17

Sau vụ tàu cá va chạm tàu hàng trên biển khiến 3 ngư dân tử vong và mất tích, Quảng Ngãi đã đưa ra cảnh báo và giải pháp đảm bảo an toàn khai thác thủy sản trên tuyến vận tải biển.

Ngư trường bãi ngang nằm ngay trên tuyến vận tải biển ven bờ

Dọc vùng biển gần bờ thuộc địa bàn xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, nơi xảy ra vụ tai nạn giữa tàu cá QNg-111.26TS với tàu hàng Trung Thăng 568 làm 3 ngư dân Quảng Ngãi tử vong và mất tích, không khó để nhận diện nhiều tàu cá của ngư dân đang đánh bắt thủy sản.

Cảnh báo các vị trí nguy hiểm sau vụ va chạm tàu ở Quảng Ngãi- Ảnh 1.

Tuyến vận tải biển ven bờ qua khu vực biển Quảng Ngãi có đội tàu hàng, tàu chở dầu, tàu container hoạt động rất nhộn nhịp và đây cũng là ngư trường khai thác thủy sản ven bờ của ngư dân nên nguy cơ mất an toàn rất lớn.

Bên cạnh đó, những chiếc tàu container, tàu hàng có chiều dài hàng chục mét, tải trọng cả chục nghìn tấn liên tục di chuyển theo hướng Bắc - Nam trên tuyến vận tải biển ven bờ và ngược lại.

Theo thống kê sơ bộ, trên vùng biển bãi ngang qua địa bàn TP Quảng Ngãi hiện có không dưới 100 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận đang đánh bắt cá cơm, cá nục ở vùng biển cách bờ từ 10-20 hải lý. Đa phần tàu cá có công suất nhỏ từ 200-350 Cv và hoạt động trong ngày.

Ghi nhận khu vực dọc tuyến vận tải biển ven bờ qua địa bàn Quảng Ngãi cho thấy hoạt động của tàu hàng khá sôi động, nhất là đội tàu ra vào cảng Dung Quất và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam).

Vùng biển xảy ra va chạm giữa tàu hàng và tàu cá là khu vực có tuyến vận tải biển ven bờ, tàu thuyền trong nước vận chuyển hàng hóa, container, tàu chở dầu thô, tàu vận chuyển các sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất… rất nhộn nhịp.

Cảnh báo các vị trí nguy hiểm sau vụ va chạm tàu ở Quảng Ngãi- Ảnh 2.

Ngư dân Quảng Ngãi khai thác thủy sản gần bờ ngay trong phạm vi tuyến vận tải biển ven bờ.

Đây cũng là ngư trường truyền thống của ngư dân đánh bắt gần bờ, nhất là thời điểm sau Tết đang vào mùa khai thác cá cơm, cá nục.

Tàu thuyền của các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận cũng thường xuyên hoạt động trên vùng biển này nên nguy cơ xảy ra va chạm giữa tàu cá với tàu hàng, tàu container rất lớn.

Tăng cường cảnh báo, tuyên truyền quy định an toàn

Không riêng gì vụ việc va chạm giữa tàu hàng và tàu cá vừa xảy ra mà thời gian qua tình trạng mất an toàn trên tuyến vận tải biển ven bờ qua vùng biển Quảng Ngãi cũng liên tục xảy ra.

Mới nhất, hồi tháng 8/2023, tàu cá QNg-278.37 TS, do ông Trần Văn Chí, trú ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi làm chủ tàu và là thuyền trưởng đang di chuyển trên vùng biển Quảng Ngãi đã bị tàu vận tải Việt Thuận 28 va vào dẫn đến phá nước rồi chìm khiến các ngư dân trên tàu cá rơi xuống biển.

Rất may, thời điểm này, một tàu cá đang hành nghề cùng khu vực đã đến hỗ trợ tàu Việt Thuận cứu các ngư dân.

Trước đó, đầu năm 2023, cũng trên khu vực biển này đã từng xảy ra va chạm giữa tàu hàng và tàu cá làm hai ngư dân tử vong.

Ngoài ra, trường hợp tàu cá QNg-914.26 của ngư dân Trần Văn Công, trú xã Tịnh Kỳ đang hành nghề trên vùng biển gần bờ bất ngờ bị tàu hàng tông chìm vào tháng 6/2022.

Sau đó, tàu hàng này bỏ chạy, mặc 8 ngư dân trên tàu cá gặp nạn vẫy vùng cầu cứu. Vụ tai nạn khiến 3 ngư dân trên tàu cá tử vong.

Ông Trà Thanh Danh - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, tình trạng mất an toàn và nguy cơ tai nạn giữa tàu cá và tàu hàng trên vùng biển gần bờ là hiện hữu.

Do đó, thành phố đã có nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn hàng hải, tăng cường cảnh báo ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền phòng, tránh không để xảy ra tai nạn hàng hải trên biển nhằm giúp ngư dân hoạt động khai thác thủy sản an toàn.

"Tới đây, các cấp ngành và địa phương cơ sở của thành phố sẽ tăng cường cảnh báo, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về đánh bắt an toàn, nhất là khu vực tàu hàng thường xuyên đi lại", ông Danh cho hay.

Đại tá Trần Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cùng với công tác tìm kiếm người bị nạn, lực lượng biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân vị trí, khu vực luồng hàng hải để tránh tai nạn trên biển.

"Chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân tránh né các vị trí nguy hiểm, luồng tàu hàng hải, nhất là trong điều kiện thời tiết hiện nay thời tiết sương mù, ngư dân phải tính toán lịch trình, thời gian đi biển phù hợp và luồng đi an toàn", đại tá Trần Tuấn Anh nói.

Cảnh báo các vị trí nguy hiểm sau vụ va chạm tàu ở Quảng Ngãi- Ảnh 3.

Mối lo mất an toàn trên tuyến vận tải biển ven bờ rất lớn do đây là nơi tập trung đông tàu cá thường xuyên khai thác thủy sản ven bờ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Văn Lương - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cho biết, đa phần tàu hàng hoạt động trên tuyến đều đảm bảo quy định an toàn.

Riêng tàu hàng Trung Thăng 568 không phải là tàu biển mà là tàu SB (pha sông - biển), quy định hoạt động đi lại không được vượt quá bờ 12 hải lý tính từ mép nước.

Cũng theo ông Lương, giải pháp an toàn, tránh xảy ra va chạm giữa tàu hàng và tàu cá trên tuyến vận tải biển ven bờ là bà con ngư dân phải cảnh giác cao khi khai thác thủy sản cũng như đi lại.

Cần thiết phải cử người cảnh giới để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không chủ quan cho tàu neo đậu gần hướng tàu hàng đang lưu thông hoặc chạy cắt mặt tàu hàng.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 6h30 ngày 23/2, tàu cá QNg -11126TS của ông Nguyễn Đảm (trú xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) có 9 ngư dân trên đường vào bờ.

Khi cách bờ khoảng 4 hải lý, tàu cá đã va chạm với một tàu hàng và bị chìm. 7 ngư dân được tàu cá gần đó cứu vớt, 1 người tử vong và hai ngư dân còn lại mất tích.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.