Đường bộ

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Làm cuốn chiếu, xong đến đâu bàn giao mặt bằng đến đó

02/05/2024, 18:50

Bí thư thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) yêu cầu cán bộ phòng ban phối hợp với phường Phước Tân giải quyết, xử lý các hồ sơ đất đai, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sớm để làm cao tốc.

Ngày 2/5 đoàn công tác của thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã có buổi làm việc với UBND phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa) về các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Làm cuốn chiếu, xong đến đâu bàn giao mặt bằng đến đó- Ảnh 1.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa làm việc với phường Phước Tân, địa phương có nhiều khó khăn nhất trong giải phóng mặt bằng.

Phường Phước Tân là địa phương có nhiều vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng vì có nhiều nhà xây dựng trên đất nông nghiệp…

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua địa bàn phường này có chiều dài hơn 3,5km, cần thu hồi hơn 38ha đất. Tính đến hôm nay 2/5, phường đã hoàn thành xác nhận nguồn gốc đất 507 trường hợp, đạt tỷ lệ hơn 68%. Đồng thời, cũng đã niêm yết đất đai của 294 trường hợp, còn lại 376 hồ sơ thửa đất chưa niêm yết và ba hộ chưa kiểm kê.

Hiện, có 21 hồ sơ được xét tái định cư và chỗ ở, số còn lại tiếp tục được triển khai.

Ông Vương Huy Đào, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân cho biết, phường đang gặp một số khó khăn liên quan đến quá trình áp giá đền bù, xác nhận vị trí đất. Đồng thời, do chưa có suất tái định cư nên khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân giao đất. 

Bên cạnh đó, nhà xây dựng trên đất nông nghiệp cũng gây khó khăn cho các đơn vị khi triển khai các hồ sơ, thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Làm cuốn chiếu, xong đến đâu bàn giao mặt bằng đến đó- Ảnh 2.

Phường Phước Tân có khoảng trên 700 căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, gây khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Trước báo cáo từ địa phương, ông Hồ Văn Nam, Bí thư Thành ủy Biên Hòa đã động viên, biểu dương các cán bộ, đơn vị tham gia làm việc từ sáng đến giữa đêm và làm xuyên đợt lễ vừa qua để tăng tốc trong giải phóng mặt bằng.

“Phường Phước Tân và các cán bộ của thành phố phải tập trung đẩy nhanh giải phóng mặt bằng trong những ngày tới. Các phòng, ban của thành phố phối hợp với UBND phường, các đơn vị liên quan của tỉnh để lập, thẩm tra các hồ sơ còn vướng mắc và lên phương án làm cuốn chiếu từng hồ sơ mặt bằng, xong tới đâu bàn giao tới đó. Việc dễ phải làm trước, khó làm sau và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bồi thường hỗ trợ tái định cư”, ông Hồ Văn Nam nói.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 53,7km nối từ đoạn đường tránh thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) về đến đường tránh quốc lộ 56, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chia làm ba dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần 1 và dự án thành phần 2 đi qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 34km, còn dự án thành phần 3 đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km. Hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng còn đoạn qua Đồng Nai mới được khoảng gần 1/4 mặt bằng.

Cuối năm 2024 khởi công 2 khu TĐC cho người dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng TàuCuối năm 2024 khởi công 2 khu TĐC cho người dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Dự kiến tháng 10 và tháng 12 năm nay, tỉnh Đồng Nai sẽ lần lượt khởi công xây dựng hai khu tái định cư tại thành phố Biên Hòa để phục vụ tái định cư cho bà con nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.