Đường bộ

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ vẫn vướng mặt bằng

06/12/2023, 14:56

Đến những ngày đầu tháng 12/2023, dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị vẫn còn rất nhiều điểm vướng mặt bằng. 2/9 khu tái định cư Gio An và Linh Trường (huyện Gio Linh) chưa triển khai thi công.

Chậm triển khai các khu tái định cư 

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, khu tái định cư Hải Thái - tái định cư đầu tiên tại huyện Gio Linh, cũng là khu tái định cư đầu tiên trong tổng số 9 khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã khởi công thi công (ngày 31/8). 

Được biết, tiến độ xây dựng khu TĐC này theo hợp đồng là 100 ngày, nhưng đến nay mới đạt khoảng hơn 35% khối lượng công việc.

Thậm chí, khu tái định cư Linh Trường và Gio An hiện vẫn chưa triển khai thi công do công tác giải phóng mặt bằng 2 khu tái định cư này địa phương chưa thực hiện xong.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 1.

Khu tái định cư Cam Thủy, huyện Cam Lộ mới đổ được một ít đất đắp.

Theo Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, khu tái định cư Linh Trường, huyện Gio Linh đã thực hiện ký kết hợp đồng thi công, địa phương đang công khai phương án bồi thường để giải phóng mặt bằng khu tái định cư (từ ngày 27/11- 16/12).

Đối với khu tái định cư Gio An, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) đã nhận tiền đền bù từ ngày 16/9. Ngày 26/10, UBND huyện Gio Linh cũng đã có quyết định chỉ định thầu đơn vị thực hiện gói thầu tư vấn giám sát thi công và lắp đặt thiết bị dự án khu tái định cư này. 

Tuy nhiên, hiện nay Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị chưa tiến hành chưa thanh lý tài sản 6,3ha cây cao su và chưa chặt hạ cây cao su để bàn giao mặt bằng để xây dựng khu tái định cư Gio An.

6 khu tái định cư còn lại là Bến Quan, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) và Cam Thuỷ, Cam Tuyền, Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) đều đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai thi công.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 2.

Khu tái định cư Cam Thủy cần khối lượng đất đắp rất lớn.

6 khu tái định cư này các địa phương dự kiến hoàn thành trong năm 2023, tuy nhiên khi mới triển khai thi công gặp thời tiết bất lợi, mưa liên tục kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công và hiện nay còn rất ngổn ngang.

Đơn cử, khu tái định cư xã Cam Thủy nằm ở khu đất ruộng thấp, cần khối lượng đất đắp san nền rất lớn, nhưng hiện nay mới đổ được một ít đất đắp.

Vận động tạm cư, sớm bàn giao mặt bằng

Theo Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, đến nay đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 25,74/32,53km (đạt 79,1%). Trong đó, bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh được 22,74km (đạt 69,9%).

Còn lại 6,79km chưa bàn giao, trong đó có khoảng 6,5km liên quan đến các hộ dân vào khu tái định cư.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 3.

Điểm vướng mặt bằng tại đoạn qua huyện Gio Linh.

Tại tỉnh Quảng Trị, khoảng 2,2km mặt bằng đoạn qua huyện Vĩnh Linh địa phương đã bàn giao từ tháng 4- 5/2023, đến nay người dân chưa thu hồi tài sản để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Đặc biệt, một số đoạn có tính chất phức tạp, thời gian thi công kéo dài cần triển khai sớm nhưng vướng mặt bằng, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã đề nghị tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương tập trung tháo gỡ để bàn giao mặt bằng trong tháng 11/2023, nhưng đến nay hầu như chưa được xử lý dứt điểm như: cầu ĐT75 thuộc xã Gio An, đoạn nền đắp Km 733+800 - Km 734+300 xã Hải Thái (huyện Gio Linh) còn vướng nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp; đoạn xử lý đất yếu tại Km 738+600 - Km 739+024 thuộc xã Cam Thuỷ (huyện Cam Lộ) còn vướng 4 hộ dân và đường dây điện; đoạn cầu vượt nút giao tại Km 740+363 người dân chưa nhận tiền đền bù.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng triển khai thi công dự án, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (đơn vị chủ đầu tư dự án) cũng đã đề nghị các địa phương đẩy nhanh công tác thi công các khu tái định cư. 

Đặc biệt, trong khi chưa hoàn thành các khu tái định cư, các địa phương cần tiếp tục có phương án bố trí tạm cư, đồng thời thành lập các tổ phối hợp để vận động người dân tạm cư sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 4.

Điểm vướng mặt bằng khác tại huyện Cam Lộ.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, về chủ trương hỗ trợ tạm cư trong thời gian chờ xây dựng khu tái định cư, theo quy định tại Quyết định số 26 ngày 27/10/2022 của UBND tỉnh, mức hỗ trợ các hộ thuê nhà là 1,2 triệu đồng/tháng (trong thời hạn 6 tháng). 

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã thống nhất chủ trương hỗ trợ hộ dân giải tỏa bàn giao mặt bằng tiền thuê nhà 2.000.000 đồng/tháng trong thời gian chờ bố trí đất tái định cư.

Tuy nhiên, đến nay, trong tổng số 351 hộ bị ảnh hưởng phải tái định cư (Vĩnh Linh 88 hộ, Gio Linh 132 hộ, Cam Lộ 131 hộ) mới vận động được 28 hộ thuộc địa bàn huyện Cam Lộ tạm cư để bàn giao mặt bằng.

Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, quá trình triển khai các khu tái định cư liên quan đến nhiều vướng mắc, đặc biệt là nguồn đất đắp và hiện nay mỏ đất đắp đã được giải quyết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, hiện nay, huyện Cam Lộ đã vận động được một số hộ dân thuê nhà ở tạm và bàn giao mặt bằng, các địa phương khác chưa vận động được phải chờ xây dựng khu tái định cư. 

Do đó, song song với đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư, tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân tạm cư để bàn giao mặt bằng.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 6.

Khu tái định cư Hải Thái xây dựng ở khu vực Nhà Văn hóa thôn Trường Thọ (nhà màu vàng, ngói đỏ phía trước).

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 8.

Đến những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12, tuyến đường chính tại khu tái định cư Hải Thái chưa được thảm nhựa.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, xây khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ hiện ra sao? - Ảnh 9.

Hệ thống cấp thoát nước cũng chưa hoàn thành.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.