Y tế

Cấp cứu kịp thời bé trai 2 tuổi bị hóc… chìa khoá

14/07/2022, 21:25

Liên tiếp các ca hóc dị vật ở trẻ nhỏ phải nhập viện, hi hữu có bé trai 2 tuổi hóc chìa khoá đã được cấp cứu kịp thời…

BV Nhi Đồng 2 TP.HCM thông tin, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật lấy dị vật là chìa khóa kim loại trong thực quản bé trai 2 tuổi. Chìa khóa có kích thước 2x4cm.

img

Dị vật là chìa khóa được phát hiện trên film chụp tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM

Gia đình cho biết, thời điểm đó chìa khóa đang cắm trong ổ, bé đã tự lấy xuống chơi. Thấy cháu cho vào miệng ngậm, người nhà vôi can ngăn nhưng bé hốt hoảng đã nuốt luôn chìa khóa.

Sau khi nỗ lực dùng tay lấy ra nhưng bất thành, bé nhanh chóng được gia đình mang đến bệnh viện. Qua kiểm tra phát hiện dị vật ở thực quản, bé đã được các bác sĩ khẩn trương lấy ra thành công.

Ngày qua, các bác sĩ tại bệnh viện tiếp tục lấy dị vật đường thở cho bé trai 6 tuổi. Sau nội soi, dị vật được gắp là phần hạt điều có kích thước 1.5cm.

img

Dị vật là hạt điều (ảnh BVCC)

Theo chia sẻ từ người nhà, bé vô tình nuốt hạt điều khi đang ăn cùng cậu. Lúc sau khi nghe bé có tiếng thở bất thường, gia đình mới phát hiện và nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Liên quan đến vấn đề này, BS.CK1 Đoàn Thị Thanh Hồng, BV Nhi đồng 2 cho rằng, trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ thường hay bỏ những thứ chúng có trong tay vào miệng. Khi nuốt, những vật này trở thành dị vật đường tiêu hóa. Dị vật đường tiêu hóa, nhất là dị vật thực quản, là một cấp cứu có tính phổ biến, một tai nạn thực sự nguy hiểm tới tính mạng.

Diễn biến tương tự, dị vật đường thở cũng là một tình huống cấp cứu thường gặp ở trẻ. Nếu dị vật làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến thiếu oxy, nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Để phòng tránh các nguy hiểm từ dị vật, BS. Thanh Hồng lưu ý, bố mẹ không nên cho các bé dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như kẹo, đậu phộng, nho và các loại hạt,… Khi ăn cần ngồi thẳng và có sự quan sát của người lớn. Hướng dẫn các con nhai kỹ thức ăn, không la hét, cười giỡn hay chạy nhảy khi đang ăn. Đồng thời, cần để các vật dụng, đồ chơi kích thước nhỏ ra xa tầm tay các con.

"Tai nạn từ dị vật hoàn toàn có thể phòng tránh được cho các bé. Trong trường hợp trẻ nuốt hay hóc dị vật, người nhà không sơ cứu được cần đem trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa, BS. Hồng khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.