Thế giới giao thông

Cây cầu kiệt tác phá vỡ định luật vật lý ở Hà Lan

27/11/2023, 08:00

Cầu Veluwemeer được mệnh danh là công trình kiến trúc “phá vỡ định luật vật lý”, cây cầu vừa là đường hầm cho xe đi lại, vừa là đường thủy để tàu bè thông thương hàng ngày.

Nằm ở thị trấn nhỏ Harderwijk (phía đông Hà Lan), cây cầu ngoạn mục này được đặt theo tên của kiến trúc sư Veluwemeer Aqueduct. 

Trước khi cây cầu nước độc nhất vô nhị Veluwemeer ra đời, đã có rất nhiều thiết kế sáng tạo được bàn thảo. 

Phần lớn phương án đều xoay quanh việc xây dựng một cây cầu thông thường hay một hầm đường bộ dưới nước. Nhưng việc xây hầm sẽ tiêu tốn nhiều thời gian công sức hay cầu đường bộ cũng ngốn một khoản ngân sách khổng lồ.

Cây cầu kiệt tác phá vỡ định luật vật lý ở Hà Lan - Ảnh 1.

Cầu nước Veluwemeer (Ảnh: Interesting Engineering)

Cuối cùng, kiến trúc sư Veluwemeer Aqueduct đã ta đưa ra một quyết định dường như không tưởng, đó là xây dựng một cây cầu nước. Thiết kế độc đáo này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí thi công và phát huy tối đa hiệu quả của cây cầu nước, không làm cản trở giao thông.

Và ý tưởng táo bạo của Veluwemeer Aqueduct đã vượt lên tất cả, trở thành một thiết kế tiết kiệm chi phí thi công, phát huy tối đa hiệu quả, lại không làm cản trở giao thông của cả hai loại hình phương tiện đường thủy và bộ. Lựa chọn hoàn hảo này đã đáp ứng tất cả những yêu cầu đặt ra trước đó.

Cầu chính thức được khánh thành vào năm 2002, với tuyến đường thủy dài 25 m, rộng 19 m và sâu 3 m. Khác với những thiết kế cầu thông thường, cầu Veluwemeer được xây dựng trên hệ thống dẫn nước hiện đại cho phép các phương tiện lưu thông liên tục và xuyên suốt từ trên cạn cho tới mặt nước.

Cụ thể, bên trên là mặt biển khổng lồ cho tàu thuyền qua lại dễ dàng, bên dưới là hai làn đường sâu xuống 10 m với khoảng 28.000 lượt xe cộ lưu thông mỗi ngày. Thiết kế này giúp ô-tô lẫn người đi bộ giảm bớt được những đoạn đường vòng lên cầu, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển.

Không chỉ khẳng định thành tựu trong vận tải đường thủy, đường bộ, cầu nước Veluwemeer độc đáo còn trở thành điểm du lịch hút khách.

Ngoài hai luồng giao thông này, các kiến trúc sư còn thiết kế lối đi bộ riêng ở hai bên cầu để du khách tản bộ, thưởng lãm vẻ đẹp ngoạn mục vùng sông nước xung quanh.

Có thể thấy, cầu nước Veluwemeer là công trình đột phá về kiến trúc và kỹ thuật. Kể từ khi xuất hiện, cây cầu được ví von như một công trình đảo ngược mọi định luật, nguyên tắc thường thấy trong vật lý tự nhiên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.