Thời sự Quốc tế

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở Ba Lan có nhiều người Việt kinh doanh

12/05/2024, 17:23

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra vào rạng sáng 12/5, thiêu rụi gần như hoàn toàn trung tâm mua sắm Marywilka - nơi có đông đảo người Việt kinh doanh.

Hàng nghìn hộ kinh doanh mất mát to lớn 

Trung tâm mua sắm Marywilska 44 với gần 1.400 gian hàng là một trong những khu thương mại lớn nhất tại thủ đô Warsaw, do công ty Mirbud sở hữu và quản lý. Đặc biệt, nơi đây có đông người Việt làm ăn kinh doanh.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Mariusz Feltynowski – chỉ huy Lực lượng phòng cháy chữa cháy quốc gia cho biết: "Gần như toàn bộ 100% trung tâm này đã bị thiêu rụi. Đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy và có thể mất nhiều giờ".

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại trung tâm mua sắm Marywilska 44 (nguồn: Miejski Reporter).

Ông Feltynowski cho biết, lực lượng này đã huy động gần 200 lính cứu hỏa cùng 50 phương tiện tham gia nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. 

Theo quy định ở Ba Lan, các trung tâm mua sắm và cửa hàng lớn thường phải đóng cửa vào Chủ nhật do lệnh cấm buôn bán do chính phủ tiền nhiệm ban hành. Hiện giới chức địa phương chưa ghi nhận thương vong liên quan tới vụ hỏa hoạn.

Song vì ngọn lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn trung tâm mua sắm nên sự việc này có thể khiến hàng nghìn hộ kinh doanh bao gồm nhiều người Việt ở Ba Lan mất mát to lớn về vật chất. 

Trong những giờ tới, hoạt động giao thông và kinh doanh tại khu vực này có thể bị gián đoạn. Giới chức địa phương có thể ra lệnh phong tỏa đường hoặc ban hành lệnh sơ tán bổ sung trong thời gian ngắn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng phó khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho người dân. 

Vụ cháy nghiêm trọng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí ở khu vực xung quanh. Các hộ gia đình gần đó đã được lệnh ở trong nhà và đóng kín cửa. 

Hiện trường kinh hoàng 

Theo trang Dailymail, nhóm cứu hỏa đầu tiên đã đến hiện trường ở thời điểm 11 phút sau khi nhận được báo cáo cháy, nhưng lúc này ngọn lửa đã bao phủ 2/3 bề mặt của trung tâm mua sắm và cuối cùng thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Dailymail dẫn lời người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa địa phương đánh giá: "Ngọn lửa lan nhanh có lẽ do các vật liệu dễ cháy tích tụ bên trong, đặc biệt là hàng dệt may. Hiện, chúng tôi chưa biết rõ chính xác nguyên nhân gây ra vụ cháy. Các chuyên gia sẽ điều tra làm rõ".

Ghi nhận tại hiện trường, báo chí địa phương cho biết, ngọn lửa bùng lên trên diện rộng, nhấn chìm khu phức hợp, phần mái của tòa nhà sụp xuống và làn khói đen dày đặc cuồn cuộn bốc lên ngút trời. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã lập tức đăng tải trên trang Facebook chính thức thông báo số điện thoại bảo hộ công dân để người dân liên hệ trong trường hợp cần thiết:

+48.782.257.359
+48.601.925.288


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.