Vận tải

Cháy vé xe Tết, giá tăng gấp 3

12/01/2016, 07:10

Lợi dụng tàu và máy bay những ngày cận Tết cháy vé, các xe khách tại TP HCM đua nhau tăng giá vé.

9
Nhiều hãng xe ở Bến xe Miền Đông dán thông báo hết vé vào những ngày cao điểm Tết

Lợi dụng tàu và máy bay những ngày cận Tết cháy vé, các xe khách tại TP HCM đua nhau tăng giá vé. Hành khách dù biết bị “chém” nhưng không còn lựa chọn, trong khi cơ quan quản lý tỏ rõ “bất lực”.

Vé trong bến tăng 60% cũng không còn để bán

Ông Thượng Thanh Hải, PGĐ Bến xe Miền Đông cho biết, những ngày từ 22 - 27/12 (Âm lịch) là cao điểm đi lại dịp Tết. Trong đó, ngày 25 - 26/12 được cho là hai ngày “nóng” nhất của bến xe, lượng khách có thể tăng đến 40 - 50 nghìn khách/ngày.

Ông Hải cũng cho biết, hiện có 217 DN vận tải hành khách đang hoạt động trong bến. Trong đó, có 100 DN tự tổ chức kế hoạch bán vé Tết, 117 DN còn lại ủy thác cho bến bán vé. Riêng đối với 100 DN tự bán vé, hiện đã có 32 DN bán được khoảng hơn 34.000 vé xe Tết.

Trả lời câu hỏi về việc các nhà xe đã giảm giá vé sau khi giá xăng dầu giảm hay chưa? Ông Thượng Thanh Hải, PGĐ Bến xe Miền Đông cho biết, trong số 217 DN đang hoạt động tại bến, mới có 37 DN kê khai giảm giá vé từ 3% - 4% theo chỉ đạo của Sở Tài chính. Ở bến xe miền Tây có 32 DN vận tải kê khai giảm giá vé xe từ 2-5%. Giá vé Tết năm nay giảm khoảng 5% so với Tết năm 2015 vì giá xăng dầu liên tục giảm thời gian gần đây.

Khảo sát tại Bến xe Miền Đông những ngày qua cho thấy, phần lớn hãng xe thương hiệu đi các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Bình Định… đều treo bảng hết vé những ngày cao điểm.

Khi PV hỏi mua 4 vé đi Quảng Ngãi vào ngày 25/12 Âm lịch, nhân viên nhà xe Chín Nghĩa lắc đầu bảo là đã hết vé từ lâu. Nhân viên này cho biết chỉ còn một vài vé đi Quảng Ngãi ngày 29/12 Âm lịch, giá vé sau khi tính phụ thu là 592.000 đồng/vé. Một số hãng xe khác như Bình Tâm, Thiên Trang, vé đi Quảng Ngãi từ ngày 25 đến 28/12 Âm lịch cũng đã hết. Trước ngày 25/12 Âm lịch cũng chỉ còn ghế ngồi, giường nằm cũng đã hết vé.

Ở tuyến dài hơn như: Huế, Đà Nẵng, các hãng xe Mai Linh, Phi Hiệp, Minh Phương… cũng treo bảng hết vé. Một nhân viên của nhà xe Năm Rùm chuyên chạy tuyến TP HCM - Tuy Hòa cho biết, các ngày từ 25 đến 28/12 Âm lịch chỉ còn vé “sub”, tức là những chỗ được kê thêm vào lối đi của các xe giường nằm.

Tự ý tăng giá gấp 3, cơ quan nhà nước “bó tay”

Anh Phan Ngọc Thoải, sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học GTVT TP HCM cho biết, đã tìm mua vé xe Tết cách đây hơn một tháng. Hỏi thông tin về giá vé của nhà xe Tiến Thành chuyên chạy tuyến TP HCM - Đông Hà (Quảng Trị), tài xế cho biết, vé xe sau ngày 20/12 Âm lịch là trên 1.300.000 đồng/vé, trong khi những ngày thường chỉ 450.000 đồng/vé. “Vé tàu về ga Đông Hà rất hiếm nên ít người mua được. Biết vé xe cao gấp mấy lần ngày thường nhưng phải chấp nhận chứ không còn cách nào khác”, anh Thoải nói.

Tham khảo thông tin trên mạng, một hãng xe có địa chỉ ở 221/15 Vườn Lài - P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú đã rao bán vé Tết tuyến TP HCM - Quảng Ngãi cũng nâng mức giá tăng lên gần gấp 3 lần so với ngày thường. Cụ thể, ngày thường giá vé TP HCM - Quảng Ngãi chỉ 300.000 đồng/vé, trong khi vé Tết lên tới 870.000 đồng/vé.

Tương tự, nhà xe Cẩm Vân có địa chỉ ở 49 Tân Thành, quận Tân Phú cũng đang bán vé những ngày cao điểm Tết. Anh Long, nhân viên bán vé ở đây cho biết, còn khá nhiều vé Tết nhưng giá cao hơn nhiều so với ngày thường, lên đến 224%. Cụ thể, tuyến đi Huế vào ngày 28 Tết giá vé là 1.200.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ 370.000 đồng. “Em đặt vé thì đến lấy liền trong mấy ngày này chứ để lâu hết vé nhé”, anh nhân viên tên Long dặn.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TP HCM) cho biết, đối với các DN vận tải chạy tuyến cố định chưa giảm giá vé, Sở GTVT tiếp tục gửi văn bản yêu cầu các DN kê khai cho phù hợp với giá xăng, dầu giảm. Nếu DN nào chưa chịu kê khai công bố giá niêm yết mới giảm theo giá xăng, Sở sẽ phối hợp với Sở Tài chính tiến hành kiểm tra xử phạt.

Đối với các DN vận tải ngoài bến tăng giá vé gấp 3 lần ngày thường, Sở GTVT sẽ làm gì? “Cái này thì “bó tay”. Những DN này đăng ký kinh doanh vận chuyển hành khách dạng hợp đồng, du lịch nên không thuộc diện phải đăng ký giá. Việc họ tự ý nâng giá vé Tết cao gấp mấy lần ngày thường cơ quan chức năng cũng không xử lý được”, ông Đức nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.