Thế giới giao thông

Choáng ngợp với hạ tầng giao thông thông minh tại Tô Châu, Trung Quốc

11/12/2023, 08:03

Tô Châu, một thành phố sôi động của Trung Quốc với hơn 5 triệu phương tiện, đang dẫn đầu trong việc xây dựng thành phố giao thông thông minh.

Tại Tô Châu - thành phố lớn thứ hai của Giang Tô, chỉ sau thành phố Nam Kinh, các bệnh viện, khách sạn, tòa nhà hành chính, nhà hàng, hệ thống giao thông công cộng đều được định hướng phát triển thành mô hình thông minh.

Riêng với lĩnh vực giao thông, việc sử dụng dữ liệu nhằm phân luồng giao thông trong giờ cao điểm đã được các hệ thống trang thiết bị thông minh tiến hành hiệu quả.

Nhờ vậy, thời gian chuyển tín hiệu đèn báo giao thông cho phương tiện đi lại được điều chỉnh một cách hợp lý.

Choáng ngợp với hạ tầng giao thông thông minh tại Tô Châu, Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe taxi tự lái tại Tô Châu, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhờ có khả năng theo dõi và báo cáo tối ưu, hệ thống giao thông đã vận hành 5.000 xe buýt chạy trên 360 tuyến đường trong thành phố, chở 1,5 triệu người mỗi ngày. Có thể xem đây là một trong những mô hình đô thị thông minh hàng đầu trên thế giới.

Năm 2023, hai doanh nghiệp lớn về viễn thông của Trung Quốc là ZTE Corporation và China Telecom đã phối hợp tạo ra hệ thống V2X tích hợp từ phương tiện đến đường bộ và đám mây lưu trữ dựa trên mạng 5G đầu tiên trong ngành công nghiệp này, hỗ trợ xe tự động lái và tăng cường hệ thống giao thông thông minh.

Hệ thống này nhận biết và thu thập số liệu thống kê lưu lượng truy cập theo thời gian thực và cung cấp dịch vụ cho người lái xe, công ty ô tô và chính phủ. Bên cạnh đó, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ lái xe kịp thời trên đường đô thị cũng như các dịch vụ lái xe tự động đa dạng.

Hệ thống này nổi bật nhờ việc sử dụng mạng 5G hiện có, thay vì phương pháp truyền thống đắt tiền để xây dựng hệ thống liên lạc V2X (hệ thống cho phép phương tiện giao tiếp với bất kỳ thực thể nào có thể ảnh hưởng đến phương tiện và ngược lại) hoàn toàn mới, giúp giảm độ trễ mạng từ 60% xuống còn 20 mili giây với độ tin cậy 99,99% và hỗ trợ lái xe tự động lên tới 60km/h trên đường rộng mở trong đô thị.

Ở bên đường, công nghệ cảm biến Lidar, camera độ phân giải cao và các cảm biến khác được trang bị trên chân đèn giao thông để nhận biết đường đi với độ chính xác cao, không có điểm mù hoặc ngõ cụt.

Do đó, thông tin giao thông ngoài tầm nhìn theo thời gian thực được truyền qua mạng 5G đến người lái xe và phương tiện, chính xác và kịp thời hơn các ứng dụng bản đồ.

Trong khi đó, nền tảng kiểm soát đám mây phương tiện thông minh và kết nối theo thời gian thực đầu tiên trong ngành được giới thiệu trong hệ thống.

Nền tảng này giám sát tình trạng phương tiện và thiết bị bên đường, phân tích số liệu thống kê giao thông và đóng vai trò là nguồn dữ liệu cảm giác.

Với nền tảng này, các phương tiện tự hành sẽ hiểu biết toàn diện hơn về điều kiện đường, đồng thời chính phủ có được công cụ có giá trị để nâng cao hiệu quả quản lý giao thông tổng thể, bao gồm giám sát và chỉ huy thông minh, theo dõi giao thông lùi, ra quyết định hợp tác và điều chỉnh giao thông làn sóng xanh.

Điều này cuối cùng sẽ cải thiện an toàn đường bộ và giảm tắc nghẽn đô thị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.