Đường bộ

Chống can thiệp vào phần mềm để gian lận học lái xe ô tô

16/04/2023, 19:13

Cục Đường bộ VN yêu cầu triển khai nhiều giải pháp để chống can thiệp vào phần mềm thiết bị DAT để gian lận học lái xe ô tô.

Cục Đường bộ VN cho biết đã xây dựng phần mềm hệ thống thông tin DAT (thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành của học viên) có chức năng tiếp nhận dữ liệu từ các cơ sở đào tạo lái xe, đồng thời cung cấp công cụ để các Sở GTVT quản lý từ ngày 15/6/2022.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra từ các Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT và báo cáo của một số Sở GTVT, còn tồn tại một số nội dung trong công tác theo dõi, kiểm tra, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị DAT.

img

Với việc truyền dữ liệu từ thiết bị DAT trong vòng 5 phút/lần về Cục Đường bộ, sẽ giúp kiểm soát đầy đủ thông tin, buộc người học và giáo viên phải đi đủ số km, học đủ số giờ thực hành - Ảnh minh họa

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho biết, để khai thác và quản lý hiệu quả dữ liệu DAT, Cục Đường bộ VN đã yêu cầu các Sở GTVT kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các phiên học trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ VN và của cơ sở đào tạo lái xe. Qua đó, xác định các phiên học trùng xe tập lái tại một thời điểm, phiên học của nhiều học viên trùng nhau về thời gian, các phiên học vi phạm về thời gian phiên học, thời gian nghỉ.

Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các đơn vị phối hợp với cơ sở đào tạo, đơn vị cung cấp thiết bị để kiểm tra, xác minh, làm rõ, từ chối phiên học vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu thì chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục Đường bộ cũng yêu cầu các sở GTVT chỉ đạo các trung tâm đào tạo lái xe ô tô theo dõi, giám sát phần mềm hệ thống thông tin DAT, kịp thời phát hiện các phiên học không hợp lệ, báo cáo Sở GTVT từ chối trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ VN.

Các sở GTVT kiểm tra hồ sơ, điều kiện người dự sát hạch theo quy định tại Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT. Đồng thời, sử dụng “Báo cáo kết quả đào tạo thực hành lái xe trên đường giao thông theo danh sách thí sinh dự sát hạch” được kết xuất từ tính năng truy vấn trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát dữ liệu DAT và dữ liệu quản lý theo quy chế nội bộ của sở GTVT để xác định học viên hoàn thành đủ thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị DAT, bà Hiền cho biết, Cục Đường bộ VN yêu cầu kiểm tra, rà soát và đánh giá chất lượng của thiết bị theo các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 105:2020 của Bộ GTVT và chỉ cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng theo đúng quy định của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

"Các nhà cung cấp thiết bị nâng cấp phần mềm, không để xảy ra tình trạng sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng thay thế thiết bị DAT kết nối đến hệ thống, can thiệp vào phần mềm để gian lận thời gian và quãng đường học thực hành lái xe, lắp nhiều thiết bị cùng gắn với một xe tập lái tại một thời điểm, các phiên học trùng xe tập lái tại một thời điểm, các phiên học trùng học viên tại một thời điểm; cảnh báo và ngăn chặn các phiên học vi phạm về thời gian phiên học, thời gian nghỉ; không ghi nhận và truyền dữ liệu các phiên học có số lần xác thực khuôn mặt học viên dưới 90%", Cục Đường bộ VN yêu cầu.

Trước đó, ông Lâm Văn Hoàng, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, kết quả kiểm tra 40/63 Sở GTVT, bên cạnh những kết quả đạt được, một số sở GTVT còn hạn chế trong khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống dữ liệu DAT nên chưa kịp thời phát hiện, xử lý đối với cơ sở đào tạo không thực hiện đúng nội dung, chương trình, kế hoạch, tiến độ đào tạo, tổ chức thi kết thúc khoá học cho học viên khi chưa đủ điều kiện, chưa phát hiện, xử lý đối với các phiên học có dấu hiệu bất thường về dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo.

Cũng theo Chánh Thanh tra Bộ GTVT, trong công tác sát hạch, một số sở duyệt danh sách học viên dự sát hạch khi chưa có đầy đủ dữ liệu trích xuất qua thiết bị DAT. Theo quy định phải có báo cáo kết quả thực hành lái xe trên đường qua thiết bị DAT; đủ số km thực hành lái xe trên đường, có dữ liệu học thực hành lái xe ban đêm, lái xe với xe số tự động của học viên để xem xét trước khi thực hiện công tác sát hạch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.