Kinh tế

Chốt phương án xả 3,5 tỷ m³ nước xuống hạ du sông Đà và kế hoạch bảo vệ cầu Trung Hà

16/01/2024, 17:49

Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) và EVN đã thống nhất kế hoạch xả khoảng 3,5 tỷ m³ nước thủy điện xuống hạ du sông Đà để triển khai vụ lúa Đông Xuân ở miền Bắc.

Cục Thủy lợi cho biết tối 15/1, đơn vị này đã có công điện gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ở khu vực trung du và Đồng bằng sông Hồng (bao gồm Hà Nội) về việc thủy điện chuẩn bị xả nước xuống hạ du để các địa phương hút nước từ sông Hồng vào đồng ruộng, triển khai vụ lúa chiêm năm 2024.

Tổng thời gian lấy nước đợt 1 là 8 ngày (bắt đầu từ 0h ngày 23/1 đến hết ngày 30/1). Trong thời gian này, EVN sẽ vận hành tối đa các nhà máy thủy điện để duy trì mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội đạt mức trung bình khoảng 1,7-1,9m.

Chốt phương án xả 3,5 tỷ m³ nước xuống hạ du sông Đà và kế hoạch bảo vệ cầu Trung Hà- Ảnh 1.

Hạ lưu sông Đà cạn trơ đáy (Ảnh: Vietnamnet).

Thông thường, EVN sẽ gia tăng vận hành các nhà máy thủy điện như Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để tạo dòng chảy về hạ du trước thời điểm bắt đầu các đợt lấy nước từ 2-3 ngày.

Dự kiến trong vụ chiêm năm 2024, EVN sẽ xả 2 đợt nước. Theo nhận định của cơ quan chức năng, việc các hồ chứa thủy điện (nhất là hồ Hòa Bình) xả nước sẽ khắc phục tình trạng hạ du sông Đà khô hạn như thời gian qua.

Tuy nhiên, liên quan sự an toàn của cầu Trung Hà (bắc qua sông Đà, nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ), ngày 11/1 vừa qua, Cục Thủy lợi đã có công văn gửi Sở GTVT tỉnh Phú Thọ đề nghị đảm bảo an toàn cho cây cầu này (bị xói lở lòng sông, trơ móng trụ).

Chốt phương án xả 3,5 tỷ m³ nước xuống hạ du sông Đà và kế hoạch bảo vệ cầu Trung Hà- Ảnh 2.

Sở GTVT tỉnh Phú Thọ quây trụ cầu Trung Hà nhằm chống xói trước ngày 23/1 để EVN xả nước.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết cơ quan này đã cho tư vấn khảo sát thiết kế và giao Sở GTVT tỉnh Phú Thọ sửa chữa bước một để chống xói trụ T11, T12 của cầu.

Trước mắt, Cục Đường bộ Việt Nam chi 1,2 tỷ đồng để sửa chữa hiện tượng dịch chuyển dòng chảy làm xói trụ gây hở các cọc móng trụ. Các đơn vị sẽ quây trụ cầu để chống xói, đảm bảo khả năng chịu lực của trụ cầu. Việc này dự kiến hoàn thành trước ngày 23/1 - thời điểm thủy điện Hòa Bình xả nước phục vụ tưới tiêu vụ Đông Xuân theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong vụ Đông Xuân 2022-2023, các hồ thủy điện ở miền Bắc đã xả tổng cộng 3,62 tỷ m3 nước xuống hạ du để phục vụ gieo cấy lúa.

Còn năm nay, Cục Thủy lợi đã đề xuất EVN kế hoạch lấy nước gồm 2 đợt, tổng lượng xả dự kiến khoảng 3,5 tỷ m3 (thấp hơn vụ Đông Xuân 2022-2023 khoảng 0,12 tỷ m3).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.