Đời sống

Chủ cơ sở nấu cỗ cạnh chuồng gà khiến 48 người ngộ độc bị phạt hơn 22 triệu

07/06/2023, 20:44

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính chủ cơ sở nấu cỗ cưới cạnh chuồng gà khiến 48 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc.

Ngày 7/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt bà Trần Thị Cúc (trú thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) 22,5 triệu đồng do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Cụ thể, kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, rau sống.

img

48 người dân bị ngộ độc sau khi dùng tiệc cưới

Trước đó, vào lúc 11h ngày 15/5, hơn 500 người đã dùng bữa tại tiệc cưới của gia đình bà N.T.K.P (thôn Thượng Phú Phương, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến. Sau đó, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.

Nhận được tin báo, Chi cục An toàn thực phẩm đã điều động cán bộ và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ quan liên quan điều tra. Kết quả cho thấy, hầu hết các bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy; một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ.

Quá trình kiểm tra xác định, Cơ sở nấu ăn lưu động của bà Cúc không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm… Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà Cúc có ruồi và chỉ cách chuồng nuôi gia súc, gia cầm 1m.

Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.