An ninh hình sự

Chủ Fanpage "Hỗ trợ trẻ em", "Phật tại tâm" lừa đảo 6,6 tỷ đồng

10/05/2021, 14:29

Từ các bài viết ở hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội và trên các báo điện tử, Lâm nhận 6,6 tỷ đồng tiền mọi người gửi đến và đem đi chơi game.

img

Đối tượng Trần Văn Lâm và tang vật vụ án

Tiền từ thiện bị kẻ lừa đảo đem đi chơi game, tiêu xài cá nhân

Cục A05 (Bộ Công an) và Công an Hà Nam đã khám xét và bắt Trần Văn Lâm (sinh năm 1998) tại thông Lạc Nhuế, xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là người đã thiết lập và sử dụng fanpage “Hỗ trợ trẻ em” để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, tháng 9/2020, Trần Văn Lâm đã lập ra fanpage “Hỗ trợ trẻ em” đăng gần 250 bài viết kêu gọi các cá nhân ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo.

Tính đến tháng 3/2021, tổng số tiền của các nhà hảo tâm gửi vào tài khoản của Lâm là hơn 6,6 tỉ đồng. Cơ quan công an xác định có đến hàng ngàn người gửi cho Trần Văn Lâm khoản tiền từ 50.000 đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra Lâm còn khai lập thêm 7 fanpage như “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”… nhằm hỗ trợ hoạt động lừa đảo.

Thủ đoạn của đối tượng này là thông qua các bài viết từ các hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội và trên các báo điện tử, sau đó thêm số điện thoại, số tài khoản của Lâm tại một ngân hàng lớn để nhận tài trợ. Sau khi nhận tiền, Trần Văn Lâm không chuyển tới các địa chỉ cần hỗ trợ mà chơi game, chi tiêu cá nhân.

Với hành vi này, cuối tháng 4/2021, Trần Văn Lâm đã bị Công an Hà Nam khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo từ thiện

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tiền từ thiện của các nhà hảo tâm. Cfc đối tượng chủ yếu sử dụng thủ đoạn như: Tạo lập các trang fanpage giả mạo (chủ yếu trên Facebook), hay các trang mạng xã hội chuyên làm từ thiện được Nhà nước cấp phép, để tạo dựng những nội dung không có thật về những hoàn cảnh khó khăn, cần được giúp đỡ.

Bên cạnh đó, các đối tượng tự tạo lập, cài số tài khoản ngân hàng do các đối tượng để tiếp nhận tiền ủng hộ.

Những bài viết được đăng tải thu hút hàng chục nghìn người quan tâm theo dõi, liên tục gửi tiền ủng hộ từ 50 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền sau đó phần lớn bị các đối tượng sử dụng cho mục đích cá nhân, chỉ một phần rất nhỏ đến được tay người cần, để làm hình ảnh cho chúng tiếp tục “kêu gọi”.

Lực lượng công an đang tăng cường rà soát, đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Người dân, các nhà hảo tâm nên nâng cao tinh thần cảnh giác trước những chiêu trò lửa đảo tinh vi của các đối tượng; Nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện hoặc cơ quan có thẩm quyền đứng ra tổ chức để đảm bảo tính minh bạch và chính xác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.