Xã hội

Chủ tịch Đà Nẵng: Hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm trước tết Giáp Thìn

14/12/2023, 13:57

Từ nay đến hết năm, Đà Nẵng tập trung chăm lo Tết cho người dân, hoàn thành một số dự án giao thông trọng điểm.

Hơn 200 dự án chậm bàn giao

Ngày 14/12, phát biểu tiếp thu, giải trình tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm 2023 thành phố đối mặt với những khó khăn do tác động kinh tế thế giới, các kết luận thanh tra, kiểm toán, bản án chưa được tháo gỡ...

Chủ tịch Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người dân, hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh phát biểu tiếp thu, giải trình tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của người dân, quy mô nền kinh tế thành phố đạt gần 135.000 tỷ đồng, tăng gần 10.000 tỷ đồng so với năm 2022.

Theo ông Chinh, thành phố cũng còn một số chỉ tiêu, công việc chưa hoàn thành, cần tập trung giải quyết như mức tăng trưởng của thành phố chưa cao chỉ đạt 2,58%.

Một bộ phận cán bộ công chức, viên chức chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa quyết liệt và thiếu trách nhiệm trong xử lý công việc.

Công tác quản lý môi trường, các khu đất trống còn hạn chế, ngập úng cục bộ còn xảy ra. Tình trạng vi phạm pháp luật của lứa tuổi thanh thiếu niên gia tăng, tiềm ẩn yếu tố phức tạp…

Ngoài ra, tiến độ giải ngân chưa đạt kế hoạch đề ra, một số dự án chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến kinh tế xã hội và đời sống người dân.

Ông Chinh cho biết thêm, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 200 dự án chậm bàn giao. Trong các năm 2020 - 2023 thành phố đã nỗ lực rất nhiều, chỉ đạo rất cụ thể để tháo gỡ từng dự án. Đến nay đã xử lý trên 50% các dự án này.

Hoàn thành một số dự án giao thông trọng điểm

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ nay đến tết Giáp Thìn, thành phố tập trung chăm lo Tết cho người dân, ổn định thị trường, an toàn thực phẩm.

"Đồng thời, hoàn thành một số công trình giao thông trọng điểm, bệnh viện để phục vụ tốt cho người dân", ông Chinh nói.

Theo tìm hiểu của PV, tại Đà Nẵng hiện có một số dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ như đường Vành đai phía Tây, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT601…

Tại buổi kiểm tra các dự án mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào khai thác.

Cụ thể, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT601, ông Chinh yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc tăng tốc thi công, đưa tuyến đường vào khai thác, sử dụng trước ngày 31/12/2023.

Đối với dự án đường Vành đai phía Tây (đoạn từ QL14B đến đường Hồ Chí Minh) giai đoạn 1, ông Chinh yêu cầu chủ đầu tư, thầu thi công gấp rút, hoàn thành một mặt đường để thông tuyến một chiều trước ngày 31/12.

Thông tin về nhiệm vụ của thành phố trong năm 2024, ông Chinh cho biết sẽ tập trung các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ưu tiên chuyển đổi số.

Đồng thời, thúc đẩy các dự án đầu tư, đẩy mạnh thu ngân sách, giải tỏa đền bù, giải ngân đầu tư công, hoàn thành các công trình trọng điểm, động lực của thành phố.

Đẩy nhanh công tác thu hút đầu tư cảng Liên Chiểu, khu công nghiệp, khu công viên phần mềm số 2. Xác định lại giá đất, thời hạn sử dụng đất. Rà soát hệ thống cấp thoát nước, chống ngập úng…

Tại phiên chất vấn HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 14/12, đại biểu nêu phản ánh của cử tri về việc các hồ điều tiết trong sân bay chưa được nạo vét khiến nước tràn về hạ lưu gây ngập sau những trận mưa lớn.
Ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố đã có trao đổi và sẽ làm việc với các đơn vị trong quân đội, sân bay Đà Nẵng để phối hợp nạo vét, khơi thông, xử lý nước mưa từ sân bay đổ vào hệ thống thoát nước của thành phố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.