Thị trường

Chủ tịch EVN: Những vụ việc bị xử lý gần đây là nỗi đau và xấu hổ của ngành điện

02/01/2024, 15:20

Đó là bày tỏ của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch HĐTV EVN, tại hội nghị tổng kết ngành điện lực năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Thiếu điện là bài học đắt giá cho EVN 

Theo chủ tịch HĐTV EVN, năm 2024, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cung ứng điện. Công điện mới nhất của Thủ tướng cũng nhắc đi, nhắc lại vấn đề này. Năm ngoái, 23 ngày thiếu điện đã gây ra hậu quả rất khủng khiếp với nền kinh tế và môi trường kinh doanh.

“Cuối cùng, các cán bộ của chúng ta bị xem xét trách nhiệm và bị xử lý. Đây là nhiệm vụ cam go cho năm sắp tới, không chỉ 2024, 2025, 2026, mà cho đến khi an ninh năng lượng trên cả nước được đảm bảo”, ông Đặng Hoàng An chia sẻ về nỗi lo thiếu điện.

Nhấn mạnh những vụ việc bị xử lý gần đây là nỗi đau đớn và sự xấu hổ của ngành điện, ông An nói: “Chúng ta phải đi theo hướng quản trị quốc tế là minh bạch, có trách nhiệm giải trình cao, từ lập phương thức vận hành hệ thống điện, tính toán ra được kế hoạch vận hành thị trường điện, đàm phán các hợp đồng mua bán điện, chi phí, mua sắm, tránh tình trạng nhìn vào tập đoàn như một cái hộp đen; Để làm sao khi dư luận hỏi về báo cáo tài chính, các đơn vị phải hết sức công khai”.

Chủ tịch EVN: Những vụ việc bị xử lý gần đây là nỗi đau và xấu hổ của ngành điện- Ảnh 1.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch HĐTV EVN.

“Làm thế nào đảm bảo cung ứng điện khi chúng ta chỉ chiếm 37% công suất lắp đặt, các tập đoàn Nhà nước khác chiếm hơn 10% nữa là gần 48%. 52% còn lại là của bên ngoài thì làm thế nào khi họ chiếm sản lượng vô cùng lớn nếu không muốn nói là vai trò của họ mang tính chủ đạo?”, ông Đặng Hoàng An băn khoăn và đề nghị Bộ Công thương, các đơn vị chỉ đạo những doanh nghiệp ngoài ngành. Nếu các đơn vị sản xuất không tốt và thiếu nhiên liệu sẽ ảnh hưởng cung ứng điện cho cả nước.

Về đầu tư xây dựng, Chủ tịch EVN yêu cầu kiên quyết chấm dứt tình trạng “chậm một cách hồn nhiên”, “phát sinh chi phí, phát sinh tổng mức đầu tư một cách hồn nhiên”.

Còn đối với vấn đề tài chính đang rất khó khăn, chưa biết lúc nào hết lỗ, ông An cho rằng nếu tình hình không sớm cải thiện thì đời sống người lao động ảnh hưởng, nhiều cán bộ lương thấp sẽ rời đi.

“Có vấn đề gì về điện cũng nghĩ đến EVN là không ổn”

Trước việc khối năng lượng của Nhà nước chỉ chiếm 48% công suất, 52% còn lại là của các đơn vị bên ngoài, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, lưu ý công tác truyền thông phải để dư luận hiểu rằng “EVN không đại diện cho ngành điện. Có vấn đề gì về điện cũng nghĩ đến Tập đoàn Điện lực là không ổn”.

Chủ tịch EVN: Những vụ việc bị xử lý gần đây là nỗi đau và xấu hổ của ngành điện- Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 của EVN, ngày 2/1.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng nhắc đến việc báo chí đề cập tại sao EVN lỗ mà các tổng công ty phát điện lại lãi. Theo lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ông đã phải giải thích ở rất nhiều nơi rằng nếu các tổng công ty cùng lỗ thì hệ thống điện “sập hết”. Các tổng công ty ổn định và phát triển thì mới giữ được hệ thống điện.

Về cơ chế điều chỉnh giá điện, ông Nguyễn Hoàng Anh cho hay: “Chính phủ đã chỉ đạo cơ chế cho phép chúng ta tăng giá điện dưới 5% trong khoảng thời gian 3 tháng/lần thì cứ thế thực hiện. Bộ Công thương hỗ trợ để thực hiện. Thủ tướng cho phép rồi, Bộ có cơ chế rồi, thì chúng tôi chỉ đạo tập đoàn phải làm”.

“Nếu không tăng giá điện thì không giải quyết được lỗ lũy kế, không giải quyết được lỗ lũy kế thì không làm được gì hết”, ông Hoàng Anh nói.

Nhìn lại cung ứng điện năm 2023 và tình hình tài chính EVN, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn cho rằng dù tổng công suất nguồn điện là 80.000 MW, nhu cầu chỉ 50.000 MW nhưng nếu tính toán không kỹ thì vẫn thiếu điện. Do đó, ngoài việc tập trung tích nước, mua than, khí… thì cần thông tin để người dân hiểu là đang rất khó khăn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.