Thị trường

Lo thiếu điện cho sản xuất, chủ tịch EVN nói gì?

21/12/2023, 08:09

Chủ tịch EVN cho biết, dự án điện cần nhiều thời gian đầu tư. Địa phương có nhu cầu phát triển phụ tải tại các khu công nghiệp cần thông báo sớm cho ngành điện để lên kế hoạch đầu tư.

Khu công nghiệp thiếu hạ tầng điện 

Tại hội nghị tổng kết ngành công thương năm 2023, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh còn 520ha đất công nghiệp sẵn sàng hạ tầng nhưng điện chưa được đáp ứng.

Như khu công nghiệp Nam Bắc Tiên Phong được cấp 50 MW trong khi nhu cầu của các doanh nghiệp tại đây lên tới vài trăm MW cho sản xuất, kinh doanh. Một trạm biến áp khác tại khu công nghiệp Hải Hà Móng Cái cũng đã sử dụng hết công suất.

Ông Khắng cho rằng việc tăng năng lực cung ứng điện cho các khu công nghiệp đang rất cấp bách. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quan tâm.

Đó cũng là trăn trở của các địa phương có tiềm năng thu hút doanh nghiệp FDI như như TP.HCM, Nghệ An...

Lo thiếu điện cho sản xuất, chủ tịch EVN nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An.

Về vấn đề này, Chủ tịch EVN Việt Nam Đặng Hoàng An cho biết, tiến độ đầu tư công trình điện gặp vướng mắc ở một số địa phương, trong đó có Quảng Ninh. Vướng mắc lớn nhất là việc chấp thuận chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng. Do đó, ông An đề nghị địa phương hỗ trợ xử lý nhanh nhất vướng mắc này.

Ngoài ra, chủ tịch EVN cũng cho biết dự án điện cần nhiều thời gian đầu tư để hoàn thành. Địa phương có nhu cầu phát triển phụ tải tại các khu công nghiệp cần báo sớm cho ngành điện để lên kế hoạch đầu tư.

Chuẩn bị kịch bản tốc độ tăng trưởng điện 9,4-9,8% 

Nói về cung ứng điện trong năm 2024, chủ tịch EVN cho biết, tập đoàn đang chuẩn bị kịch bản tăng trưởng cao với GDP tăng 6-6,5%, tốc độ tăng trưởng điện 9,4-9,8%. EVN cũng chuẩn bị kịch bản cho 3 tháng mùa khô để không xảy ra tình trạng thiếu điện như 2023. 

Tuy nhiên, ông An cho hay, việc cung ứng điện không chỉ liên quan EVN. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực chỉ chiếm gần 38% tổng cơ cấu nguồn điện. PVN chiếm 8%, TKV khoảng 2% và 52% nguồn điện phụ thuộc vào các chủ đầu tư nhà máy điện BOT, các nhà máy điện tư nhân. 

Trong năm 2024, EVN sẽ tập trung là hoàn thành sửa chữa các nhà máy, tích nước các hồ thủy điện ở mức cao nhất, đồng thời đề nghị bộ, các đơn vị bám sát kế hoạch cung ứng điện đã được phê duyệt để giữ độ tin cậy tối đa trong vận hành hệ thống.

Đối với giai đoạn cao điểm tiêu thụ điện vào cuối tháng 5, nửa đầu tháng 6, ông An nói việc thiếu điện cho thấy còn nhiều vấn đề. Các nguyên nhân đã được thanh tra bộ chỉ ra, kiểm điểm rút kinh nghiệm với cán bộ, lãnh đạo của EVN. Để tăng cường cung ứng điện cho miền Bắc vào cao điểm tiêu thụ điện, toàn ngành đang dốc toàn lực thực hiện công trình 500kV mạch 3 với tinh thần "chưa bao giờ có sự thần tốc như vậy". Ngoài ra, tập đoàn cũng đặt mục tiêu đầu tư xây dựng với 102.000 tỷ đồng, khởi công đóng điện nhiều dự án.

Nhằm đảm bảo các mục tiêu trên, chủ tịch EVN đề nghị các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành các dự án, thúc đẩy tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng thành thực chất.

Năm 2023, tập đoàn này dành 91.000 tỷ đồng đầu tư 146 công trình điện, và đóng điện 163 công trình lưới điện 110-500 kV. Số vốn dành cho đầu tư dự án công trình điện năm sau của EVN khoảng 102.000 tỷ đồng, tăng 10.000 tỷ so với 2023.

Phó thủ tướng: 'Đừng mừng khi FDI đầu tư vào công nghệ cao còn chúng ta chỉ gia công'Phó thủ tướng: "Đừng mừng khi FDI đầu tư vào công nghệ cao còn chúng ta chỉ gia công"

Đó là trải lòng của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành công thương diễn ra ngày 20/12.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.