Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Nếu quyết liệt, 20 năm nữa sẽ có 12 tuyến đường sắt đô thị

07/12/2023, 20:00

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh bày tỏ kỳ vọng đến 20 năm nữa, nếu làm quyết liệt, TP Hà Nội sẽ có hệ thống 12 tuyến đường sắt đô thị.

Lập đề án riêng thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị

Ngày 7/12, HĐND TP Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ ba của kỳ họp cuối năm với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về giao thông đô thị.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông trong khi tốc độ gia tăng dân số và phương tiện của Hà Nội đang ở mức cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dẫn báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, thành phố hiện có 2,3 triệu học sinh.

Chủ tịch Hà Nội: Nếu quyết liệt, 20 năm nữa sẽ có 12 tuyến đường sắt đô thị - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

"Mỗi sáng mở mắt dậy, 2,3 triệu cháu này đồng loạt đến trường kèm theo phụ huynh đưa đón thì không ùn tắc mới lạ. Chưa kể các gia đình, sinh viên", ông Thanh nhấn mạnh và cho rằng, chỉ khi đồng bộ được hệ thống giao thông công cộng thì Hà Nội mới giải quyết được vấn đề này.

Theo đó, ông Thanh cho biết Hà Nội sẽ lập tổ công tác do Phó chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn làm tổ trưởng để lập đề án riêng, thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị; có nguồn lực riêng, cơ chế riêng.

Đây là nội dung Hà Nội sẽ tập trung nghiên cứu báo cáo Bộ Chính trị để cho ý kiến. Chủ tịch Trần Sỹ Thanh bày tỏ kỳ vọng đến 20 năm nữa nếu làm quyết liệt, thành phố sẽ có hệ thống 12 tuyến đường sắt đô thị.

Đề nghị nâng cấp vai trò của quận, huyện, sở, ngành

Tập trung trao đổi thêm về cơ chế phân cấp ủy quyền, Chủ tịch Hà Nội cho rằng có những nội dung muốn mạnh tay phân cấp nhưng chưa có cơ chế.

Với một thành phố 10 triệu dân như Hà Nội, ông Thanh đánh giá khối lượng công việc của các sở vô cùng lớn. Cho rằng với GDP 52 tỷ USD mỗi năm mà Hà Nội phải quản trị như các tỉnh bình thường là việc rất khó, ông đề nghị nâng cấp vai trò của quận, huyện, sở, ngành cao hơn nữa thì mới giải quyết được thấu đáo các vấn đề đang vướng mắc.

"Tại sao chậm, tại sao làm ẩu, đó là do đặc thù đô thị của chúng ta đặc biệt hơn nhưng mô hình quản trị lại giống tất cả các thành phố khác. Do đó việc chậm, chất lượng chưa cao là khó tránh khỏi", ông Thanh lý giải.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho rằng, 2023 tuy là một năm khó khăn nhưng kết quả thực hiện trên các mặt của Thủ đô "tương đối đều tay". Theo đó, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn hiện đạt 10,17%, trong khi cả nước mới có 8,1%.

Ông Thanh nhấn mạnh số liệu trên "chứng tỏ doanh nghiệp và đời sống kinh tế của Hà Nội gần như vẫn còn có hơi thở, có sức sống". Đây là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ sở, ngành, địa phương, thành phố và cả người dân, doanh nghiệp.

"Có tình trạng sợ trách nhiệm, có tình trạng né tránh nhưng cơ bản là cán bộ Hà Nội vẫn còn làm việc. Đương nhiên có nhiều việc chưa đáp ứng kỳ vọng của người dân nhưng người thì ít việc thì nhiều, việc ngày càng khó. Chúng ta phải cùng nhau đồng bộ quyết liệt từ cơ sở để giữ được nhịp này, không chủ quan nhưng cũng không nên bi quan", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.