Xã hội

Chủ tịch Quốc hội lý giải việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là xu hướng của thế giới hiện tại vì tiền lương ngày càng tăng lên, tỉ lệ đóng "cho cái bánh" bảo hiểm xã hội ngày càng to ra, tức là số năm đóng ngày càng ít nhưng tiền đóng thì nhiều.

Tiến tới bao phủ bảo hiểm xã hội toàn dân

Chiều 2/11, phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XII đã ban hành nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương và nghị quyết 28 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH). 

Về lộ trình cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Ban chỉ đạo Cải cách tiền lương đã triển khai rất ráo riết việc này. Tuy nhiên, sau đó dịch Covid-19 bùng phát nên đã trình Trung ương cho phép lùi lại thời điểm thực hiện. 

Giờ đây, Trung ương đã kết luận sẽ thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

 Về cải cách chính sách BHXH, đã có một số nội dung được thể chế hóa như tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động. Còn những nội dung khác tiến hành chậm hơn so với cải cách tiền lương. 

Chủ tịch Quốc hội lý giải việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nếu kỳ họp 7 thông qua dự án Luật BHXH (sửa đổi) thì cũng có thể áp dụng vào thời điểm trùng với cải cách tiền lương (1/7/2024). Đây là thay đổi rất căn bản, hình thành chế độ bảo hiểm đa tầng (hưu trí, BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện), tiến tới bao phủ BHXH toàn dân.

Sẽ có nhiều thay đổi mang tính cách mạng

Về thời gian đóng BHXH, theo Chủ tịch Quốc hội, sẽ giảm thời gian đóng - hưởng từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới 10 năm.

Đây là xu hướng của thế giới hiện tại vì tiền lương ngày càng tăng lên, tỉ lệ đóng "cho cái bánh" BHXH ngày càng to ra. Tức là số năm đóng ngày càng ít nhưng tiền đóng thì nhiều. 

"Không những vậy, tiền lương tối thiểu vùng của người lao động hầu như năm nào chúng ta cũng tăng thêm khoảng 6-8%. Tới đây cải cách tiền lương cũng cải cách cả khu vực công và khu vực tư", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lý giải việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội  - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc thảo luận tại tổ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những nhân tố quan trọng nhất để hạn chế bớt việc rút bảo hiểm xã hội một lần là giảm thời gian đóng bảo hiểm và làm tốt công tác truyền thông. 

"Người ta thấy nếu đóng 20 năm thì xa xôi quá, 15 năm còn thấy có tương lai, tiến tới 10 năm thì càng có điều kiện để đóng", Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết có thêm nhiều thay đổi có tính cách mạng khác. 

 Về trợ cấp hưu trí xã hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ bản chất của nó là trợ cấp giống như trợ cấp cho người cao tuổi từ ngân sách nhà nước. Về mặt nguyên tắc, độ tuổi được hưởng ngày càng giảm xuống. 

Trong đó, sẽ giảm cho đến khi nào chạm đến tuổi nghỉ hưu thì thôi. Tuy nhiên các mức hưởng sẽ ngày càng tăng lên, tùy thuộc vào ngân sách nhà nước. 

 "Hiện nay tuổi được hưởng đang là 80, luật này sẽ giảm xuống 75 tuổi. Việc giảm dần độ tuổi và mức hưởng thế nào, tôi cũng đồng tình với các đại biểu nên có sự linh động, linh hoạt. Luật này nên giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. quyết định trong từng thời kỳ theo đề nghị của Chính phủ và căn cứ vào khả năng của ngân sách Nhà nước", Chủ tịch Quốc hội gợi mở.

Theo Chủ tịch Quốc hội, luật cũng cần phải quy định rõ khoản chi này do ngân sách Nhà nước đóng.   

Về BHXH một lầnChủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là vấn đề người lao động quan tâm nhất. Trong chính sách rút thời gian đóng từ 20 năm xuống 15 năm cũng có một phần tác động. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các nước không cho rút BHXH một lần. Tuy nhiên, lưới an sinh của các nước được đảm bảo, thu nhập người dân cao. 

"Còn với nước ta sẽ khác, nhưng nhiều ý kiến cho rằng không nên cấm đoán. Chỉ có thể thiết kế chính sách thế nào để có giữ người lao động ở lại hệ thống", Chủ tịch Quốc hội nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.