Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội có thể họp bất thường lần hai, lần ba

18/01/2022, 14:26

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu cấp bách đã được chuẩn bị.

Sáng 18/1, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một trong những nội dung được Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến kỳ họp này là tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

img

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua tổ chức chức kỳ họp bất thường chúng ta có thêm bài học quý để kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu cấp bách đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Đặt tên lần thứ nhất hàm ý có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, quan trọng hoặc chuyên đề xây dựng luật và pháp lệnh. Nhiệm vụ lập pháp rất nặng nề nên theo “Xuân Thu nhị kỳ” thì nhiều nhất cũng chỉ hơn 70 luật một nhiệm kỳ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh việc có tổ chức các kỳ họp hay không còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị và phối hợp.

Tại phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận rất sôi nổi tại Kỳ họp thứ 2. Đại đa số ý kiến đồng tình và đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng, cơ quan thẩm tra nhiều lần làm việc với cơ quan soạn thảo trước khi trình Quốc hội.

Phiên họp lần này sẽ tập trung cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2022 như việc bổ sung một số danh hiệu, huy hiệu, kỷ niệm chương, xử lý vi phạm trong thi đua khen thưởng.

Về vấn đề kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo về việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Chính phủ trình đợt này nằm trong khung kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội thông qua và “làm sớm thì tạo điều kiện cho công tác giải ngân – “điểm nghẽn” trong tổ chức thực hiện lâu nay”. Còn các chương trình liên quan gói tài khoá, tiền tệ sẽ được xem xét ở các phiên làm việc khác.

Liên quan Đề án sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong và biên chế của Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là đề án rất quan trọng vì hướng đến tinh gọn nhưng nâng cao hiệu lực, năng lực của Văn phòng Quốc hội, góp phần vào đổi mới, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân; báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.