Chính trị

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri, công nhân tại Hải Phòng

06/01/2024, 15:36

Sáng 6/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc với gần 700 cử tri đại diện cho công nhân, viên chức, người lao động.

Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri rất đặc biệt, được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024) và cả hệ thống chính trị TP Hải Phòng vừa phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri, công nhân tại Hải Phòng- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Trần Lưu quang tiếp xúc cử tri, công nhân, người lao động tại TP Hải Phòng

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm;

Chủ nhiệm các ủy ban: Pháp luật; Xã hội; Quốc phòng và An ninh, Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Bộ trưởng các bộ: Tài chính; Lao động, Thương binh và Xã hội; Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam... và lãnh đạo TP Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri, công nhân tại Hải Phòng- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri và các bộ trưởng, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn ý kiến rất tâm huyết, sâu sắc, xác đáng của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh Hải Phòng là một trong những chiếc nôi của giai cấp công nhân và ngành công nghiệp Việt Nam.

Về các ý kiến cử tri nêu ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đa phần những vấn đề này đều đã được Quốc hội giải quyết trong các luật, nghị quyết do Quốc hội ban hành. Cử tri mong muốn sớm có hướng dẫn, quy định chi tiết để luật, nghị quyết của Quốc hội sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.

Một trong những sáng kiến quan trọng nhất mà Quốc hội thông qua là tăng tuổi nghỉ hưu nhưng không làm xáo trộn thị trường lao động, với việc tăng tuổi nghỉ hưu theo từng năm. Sáng kiến này của nước ta được nhiều nước bạn bè trên thế giới đánh giá cao, bởi có những nước sau khi tăng tuổi nghỉ hưu đã tạo ra những bất ổn rất lớn trong xã hội và phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri, công nhân tại Hải Phòng- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các công nhân Công ty Reigina.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng tăng lương luôn là vấn đề rất khó nhận được sự đồng thuận của các bên liên quan, vì tiền lương là thu nhập của người lao động nhưng lại là chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, Đảng, nhà nước ta có chính sách xây dựng tiền lương hài hòa lợi ích của các bên liên quan để bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững.

Tiền lương tối thiểu là mức sàn tối thiểu mà doanh nghiệp không được trả thấp hơn. Tiền lương thực tế của người lao động do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận, hầu hết là cao hơn so với mức lương tối thiểu.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri, công nhân tại Hải Phòng- Ảnh 4.

Các đại biểu tặng quà cho công nhân lao động thành phố Cảng tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định các ý kiến của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố ghi chép đầy đủ để tổng hợp, chuyển tới các cơ quan chức năng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương tinh thần cách mạng, không ngừng nỗ lực, quyết tâm vượt khó, vươn lên của công nhân, người lao động TP Hải Phòng, luôn sát cánh, đồng hành với Đảng, Nhà nước, TP Hải Phòng trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, xây dựng nếp sống văn minh, kỷ luật cao trong lao động.

Chủ tịch Quốc hội và mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của đoàn viên công đoàn, người lao động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, năm bản lề quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.