Chính trị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội

14/10/2023, 12:41

Sáng nay (14/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng nay (14/10), chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Trí Dũng).

Tại kỳ họp, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, sẽ khai mạc từ ngày 23/10 đến 30/11 và chia làm 2 đợt họp. Theo chương trình, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật và cho ý kiến với 8 dự án luật khác.

Quốc hội dự kiến xem xét giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ về thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, cơ cấu lại nền kinh tế đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và vay trả nợ công, các báo cáo về thực hiện một số nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn Quốc hội...

Cử tri đánh giá cao Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã có nhiều sáng tạo, cải tiến các hoạt động của Quốc hội từ những dự án luật, đến các vấn đề quan trọng của đất nước để quốc hội bàn, thảo luận cũng được Thường vụ Quốc hội chuẩn bị rất kỹ. 

Hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội đúng trọng tâm, trọng điểm, có kết quả cao. Với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi rất trúng và đúng. 

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri khẳng định đây là dự luật quan trọng, liên quan đến quyền, lợi ích và đời sống của các tầng lớp nhân dân, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Cử tri đề nghị Quốc hội thảo luận, xem xét thật thấu đáo trước khi thông qua Luật này.

Về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), cử tri đề nghị cần có quy định về bảo vệ môi trường, bảo đảm tính thống nhất và phù hợp, đặc biệt là việc thu gom vận chuyển và xử lý rác thải.

Cử tri bày tỏ tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua. Cử tri đặc biệt vui mừng với kết quả công cuộc phòng, chống tham nhũng do Đảng ta tiến hành, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vẫn đang diễn ra quyết liệt, hiệu quả.

Việc xử lý cán bộ vi phạm có nhiều bước tiến lớn, toàn diện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, từ đó đã tạo được sức đột phá mới trong phòng, chống tham nhũng.

Cử tri mong muốn Đảng và chính quyền các cấp tiếp tục kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và phải được tiến hành thường xuyên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri tại quận Đống Đa (Ảnh: Trí Dũng).

Mong muốn sớm thông qua dự thảo Luật Đất đai 

Trong nhiệm vụ xây dựng pháp luật của Quốc hội và thực thi pháp luật của chính quyền các cấp, cử tri bày tỏ phấn khởi, đồng tình việc Quốc hội khóa XV đồng ý xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô hiện hành. Trong đó, tập trung sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, có trọng tâm, trọng điểm để tạo điều kiện cho Thủ đô bứt phá và phát triển. 

Cử tri cũng mong muốn trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô lần này cần coi trọng việc xây dựng chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phân cấp mạnh cho cơ sở trong quản lý và thực hiện.

Cử tri đặc biệt mong muốn Quốc hội quan tâm sớm thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), góp phần tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm quyền và lợi ích của người dân. 

Về dự án Luật này, Quốc hội cần xem xét tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của cử tri liên quan đến giá đất đền bù cần làm rõ vấn đề theo giá thị trường, tổ chức nào quyết định giá thị trường, khi vướng mắc cần có quy định thời hạn giải quyết nhất định không để kéo dài. ĐỒng thời, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức khi để xảy ra tình trạng quy hoạch treo đất bỏ hoang hóa nhiều năm nay gây lãng phí.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo chính quyền TP Hà Nội trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp thu và trao đổi, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.