Điều tra

Chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay nặng lãi từ 365% đến 730%

06/01/2024, 16:07

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Thuận An vừa triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi "cắt cổ" núp bóng tiệm cầm đồ.

Ngày 6/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đang tạm giữ nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Mạnh (31 tuổi, quê huyện Ba Vì, Hà Nội, tạm trú tỉnh Bình Dương) cầm đầu để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay nặng lãi từ 365% đến 730%- Ảnh 1.

Đối tượng Mạnh bị cơ quan công an bắt giữ

Theo điều tra, Mạnh hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng cơ sở kinh doanh cầm đồ, dưới hình thức công nghệ. Nhóm này lập trang web cho vay, tạo tài khoản Facebook qua tiệm cầm đồ Kim Phát để đăng tải các nội dung cho vay, hỗ trợ tài chính.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Thuận An đã triệt xóa nhóm đối tượng này. Kết quả đấu tranh ban đầu, các đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội.

Chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay nặng lãi từ 365% đến 730%- Ảnh 2.

Băng nhóm cho vay nặng lãi do Mạnh cầm đầu vừa bị triệt xóa.

Cơ quan công an xác định, từ tháng 6/2022 đến nay, Mạnh đã cho một bị hại vay tiền tổng cộng 29 lần (hình thức "vay đứng" là 7 lần và vay góp là 22 lần). Lãi suất hình thức "vay đứng" là từ mức lãi suất 730%/năm. Lãi suất vay hình thức góp là 365%/năm.

Tổng số tiền gốc đã vay là 1,69 tỷ đồng, tổng tiền lãi thu lợi bất chính là hơn 507 triệu đồng.

Để điều hành hoạt động cho vay, Mạnh thuê khoảng 6-8 đối tượng từ 23-30 tuổi và nuôi ăn ở, trả lương 8.000.000 đồng/tháng/người để phát tờ rơi quảng cáo vay tiền, tìm người có nhu cầu vay, tiếp xúc cho vay và thu tiền lãi, tiền góp đưa về cho Mạnh.

Hiện, cơ quan điều tra đã xác định được 49 người vay tiền của nhóm đối tượng Mạnh với tổng số tiền vay khoảng 24 tỷ đồng. Vụ việc đang tiếp tục được công an mở rộng điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.