Xã hội

Chuẩn hóa dịch vụ đưa người say về nhà

13/01/2020, 14:30

Không chỉ Việt Nam, dịch vụ đưa đón người uống rượu bia về nhà cũng là mô hình khá mới mẻ ở nhiều nước trên thế giới.

img
Phương tiện của một nhà hàng tại TP HCM đưa người "nhậu" về nhà. Ảnh: Vĩnh Phú

Nhiều quốc gia, kể cả các nước phát triển không có loại hình dịch vụ này vì vận tải công cộng của họ rất phát triển.

Họ quan niệm rất rõ ràng, bản thân người uống rượu bia đều là người đã trưởng thành cho nên không thể hành xử kiểu đến quán nhậu uống say ngất ngưởng rồi sẽ có ai đó đưa về. Người uống rượu bia phải có trách trách nhiệm nhận thức để về nhà an toàn, chứ không có chuyện mặc nhiên có người đưa về nhà.

Tuy nhiên, trong điều kiện vận tải công cộng của Việt Nam còn nhiều bất cập, dịch vụ đưa người đã uống rượu bia về nhà là nhu cầu tất yếu, đòi hỏi phải chuẩn hóa là đúng đắn. Đưa người say về nhà có đặc thù rất riêng, đó là độ tỉnh táo của họ không còn, nhất là đối với người đã uống say khướt, không nhớ địa chỉ nhà, khả năng bảo vệ tài sản, bảo vệ tính mạng rất thấp. Vì vậy, dịch vụ này phải có độ tin cậy cao, đảm bảo chất lượng.

Có nhiều vấn đề cần đặt ra đối với loại hình dịch vụ này, kể cả về an ninh, an toàn, tài sản, sức khỏe và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn khi đi trên đường. Cần xây dựng tiêu chuẩn chung đối với mỗi loại hình cho ô tô và xe máy, ví dụ, không thể đưa người say lên xe mô tô để chở, họ không còn đủ tỉnh táo để ngồi vững trên xe, rất dễ bị ngã, chưa kể gặp cảm lạnh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Mỗi mức độ phải đòi hỏi chất lượng dịch vụ khác nhau, với người đã uống say mềm, đi taxi phải có chuẩn thế nào, ai là người đưa lên xuống xe ở quán và về nhà, giá cả dịch vụ đó tính cho nhà hàng hay hành khách... cần có quy định rõ ràng. Hay người đã uống mức độ vừa phải vẫn có thể đi xe ôm. Vấn đề lý lịch, độ tin cậy của lái xe thế nào cũng cần đặt ra, tránh tình trạng người uống say không biết gì, bị lấy hết tài sản mà không biết tìm ai.

Ngoài ra, giá cả dịch vụ này cũng cần phải có khung giá rõ ràng và được kiểm soát chặt chẽ, công khai tại nhà hàng, quán nhậu, tránh tình trạng tài xế bắt chẹt khách, tranh chấp phát sinh.

Kể cả quy trình cũng cần tính toán kỹ, khi đưa người đã uống rượu bia lên xe cần chụp ảnh tài xế gửi về doanh nghiệp quản lý để nhận diện đúng tài xế đó chở khách. Hình thức này cũng tương tự dịch vụ của Grab, với một số chuyến đi họ đòi hỏi phải chụp ảnh của khách hàng hay khách hàng chụp ảnh lái xe. Đây là hình thức cảnh báo lái xe, họ sẽ không dám làm chuyện xấu vì dữ liệu lái xe, dữ liệu chuyến đi đã được chuyển về trung tâm.

Những vấn đề nêu trên cần phải được thể chế hóa bằng quy định pháp luật rõ ràng, trách nhiệm của nhà hàng, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ, chuẩn về phương tiện, người lái thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách hàng cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.