Vận tải

Ông Khuất Việt Hùng: Cần chuẩn hóa dịch vụ đưa người uống rượu bia về nhà

08/01/2020, 14:31

Dịch vụ đưa người say về nhà thời gian tới sẽ phổ biến hơn ở Việt Nam và cần phải được chuẩn hóa.

img
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia

Sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt chính thức có hiệu lực với khung hình phạt mới tăng nặng và nghiêm khắc hơn, dịch vụ đưa người uống rượu bia về nhà bắt đầu sôi động.

Trên các hội nhóm, mạng xã hội dịch vụ đưa người say về nhà được quảng cáo rầm rộ. Giá cả dịch vụ chủ yếu dựa vào thoả thuận giữa tài xế và khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng nhìn nhận, trước đây chúng ta chưa có quy định pháp luật về dịch vụ đưa người đã uống rượu bia về nhà nên tuy đã triển khai nhưng chưa được như ky vọng.

Đến nay, Luật phòng chống tác hại rượu bia đã quy định các nhà hàng, quán nhậu phải có trách nhiệm kết nối với phương tiện công cộng cho thực khách của mình.

Cùng với chế tài xử phạt nặng, nguy cơ gây tai nạn giao thông, nhận thức của người dân ngày càng cao, sau tuần đầu tiên thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100, dịch vụ này đã xuất hiện một cách tự nhiên, đây là đòi hỏi thực tiễn của những người uống rượu bia, của những người kinh doanh rượu bia. Điều này sẽ tạo ra hệ thống dịch vụ phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Tất nhiên, khi thị trường hình thành, chúng ta cần phổ biến những mô hình, những kinh nghiệm hay, cách làm tốt để cho dần dần dịch vụ này ngày được tiêu chuẩn hóa, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho người cung cấp dịch vụ.

Nhất là an toàn cho hành khách, người say rượu bia khi gặp phải người cung cấp dịch vụ không thật thà sẽ bị tổn hại nhất định. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần kiểm tra, đánh giá xem dịch vụ này làm sao đảm bảo an toàn nhất cho bên cung cấp dịch vụ và người dân và cho xã hội.

Năm nay chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển nhộn nhịp của dịch vụ này. Trong những ngày đầu, quán nhậu có thể vắng khách nhưng tôi khẳng định trong thời gian ngắn với dịch vụ kết nối thuận tiện, dần dần sẽ đi vào quỹ đạo, sẽ ổn định, quán nhậu sẽ tấp nập khách.

Không chỉ Việt Nam có quy định khắt khe xử lý vi phạm nồng độ cồn mà tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Châu Âu cũng vậy. Tuy nhiên, họ vẫn uống, khách vẫn đến quán nhậu. Chỉ là khi họ uống rượu bia rồi thì có dịch vụ hay phương tiện công cộng thuận tiện đưa về nhà.

Nghị định 100 sẽ tạo ra sự điều chỉnh giúp cho xã hội có văn hóa uống rượu bia tốt hơn, giúp cho xã hội tránh được hành vi vi phạm nồng độ cồn, giảm thiểu lạm dụng uống rượu bia tham gia giao thông, qua đó giảm tai nạn giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.