Pháp đình

Chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng được giảm án còn 20 năm tù

27/12/2023, 11:51

Tòa phúc thẩm ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ mới đối với bị cáo Hoàng Văn Hưng và tuyên người này án tù có thời hạn.

Sáng nay (27/12), sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết phúc thẩm đối với 21 người có kháng cáo trong vụ chuyến bay giải cứu.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) bác kháng cáo của Phạm Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Bộ Y tế) và tuyên người này y án chung thân về tội Nhận hối lộ.

Cùng tội danh này, tòa phúc thẩm cũng bác kháng cáo đối với Vũ Anh Tuấn (SN 1979, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an). Như vậy, ông Tuấn lĩnh y án sơ thẩm tù chung thân.

Bị cáo thứ ba bị bác kháng cáo là Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1974, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự). Theo đó, bà Lan bị tuyên phạt y án chung thân sau khi nhận hối lộ 25 tỷ đồng.

Chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng được giảm án còn 20 năm tù - Ảnh 1.

Hoàng Văn Hưng đến nghe tòa tuyên án sáng 27/12.

Ngoài ba bị cáo trên, HĐXX chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm nhẹ hình phạt so với án sơ thẩm đối với nhiều bị cáo khác.

Cụ thể, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng (SN 1980, cựu điều tra viên của Bộ Công an) bị phạt 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Hưng bị tòa sơ thẩm tuyên mức án tù chung thân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (SN 1964) được hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án từ 16 năm tù còn 14 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Ông Trần Văn Tân (SN 1979, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) được tòa giảm án tù từ 6 năm còn 5 năm.

Đáng chú ý, dù không kháng cáo nhưng cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội) được giảm án từ 5 năm tù còn 4 năm tù. Tương tự, ông Trần Việt Thái (cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia) cũng được giảm án từ 4 năm còn 3 năm tù.

Hai cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia được chuyển từ án tù giam sang hưởng án treo là Nguyễn Hoàng Linh (30 tháng) và Đặng Minh Phương (18 tháng).

Chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng được giảm án còn 20 năm tù - Ảnh 2.

Cựu Cục phó Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan.

Theo cơ quan tố tụng, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàng Văn Hưng có thêm tình tiết giảm nhẹ mới đó là đã nhận tội, nộp lại 18,8 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả và có hai bác ruột là liệt sĩ.

Ngoài ra, khi khai báo trước tòa cấp cao, cựu điều tra viên này thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo thừa nhận mình có trách nhiệm trong hành vi lừa đảo chạy án, chiếm đoạt 800.000 USD của chủ doanh nghiệp.

Đối với ông Tô Anh Dũng, sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo nộp thêm 100 triệu đồng và thực hiện xong các quyết định của bản án sơ thẩm. Cơ quan tố tụng cũng ghi nhận quá trình công tác, ông Dũng có nhiều thành tích, được tặng thưởng các bằng khen, giấy khen, huân chương, huy chương.

Cũng như ông Dũng, bị cáo Lan được Ban cán sự Đảng Bộ ngoại giao gửi công văn đến HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo vì có nhiều thành tích và cống hiến cho ngành. Ngoài ra, bà Lan thành khẩn nhận tội, tự nguyện đề nghị phát mại những tài sản đã kê biên, phong tỏa của bị cáo để khắc phục hậu quả.

Còn với Phạm Trung Kiên, cơ quan tố tụng cho biết bị cáo đã khắc phục thêm 400 triệu và được ghi nhận là đã khắc phục xong hậu quả của hành vi nhận hối lộ hơn 42 tỷ đồng. Quá trình phúc thẩm, bị cáo có thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng đánh giá Phạm Trung Kiên là người nhận hối lộ với số tiền lớn, phạm tội nhiều lần. Do đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân là đã thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.