Thời sự Quốc tế

CNN: Ông Biden cho phép Ukraine dùng vũ khí tấn công lãnh thổ Nga với một điều kiện

31/05/2024, 07:50

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, ông chủ Nhà Trắng Joe Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga nằm sát biên giới Kharrkov.

Nguồn tin cho hay: "Tổng thống Biden gần đây đã trực tiếp chỉ đạo phải đảm bảo Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho mục đích phản công ở Kharkov qua đó Ukraine có thể bắn trả các lực lượng Nga tấn công hoặc chuẩn bị tấn công họ".

Vị quan chức cho biết, cách đây vài tuần, Kiev đã yêu cầu Washington thay đổi chính sách trong bối cảnh quân đội Nga có những bước tiến quan trọng tại Kharkov. 

Giờ đây, khi được Tổng thống Mỹ chấp thuận, Ukraine có thể tấn công các mục tiêu là binh sĩ, các kho đạn dược, hậu cần của Nga chạy dọc tuyến biên giới phía Tây nước này nằm sát thành phố Kharkov bằng đạn pháo và tên lửa, theo CNN. 

CNN: Ông Biden cho phép Ukraine dùng vũ khí tấn công lãnh thổ Nga với một điều kiện- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine pháo kích các mục tiêu Nga ở Donetsk (Ảnh: AP).

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ không cho phép sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa ATACMS – vũ khí mạnh nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine với khả năng bắn xa lên đến 300km – để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Trước đó, hồi giữa tuần, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công khai tuyên bố giới chức Mỹ sẵn sàng thay đổi chính sách và cho biết Mỹ có thể thích nghi và điều chỉnh quan điểm trong vấn đề nêu trên.

Hồi đầu tháng 5, ông Blinken đã có chuyến công du tới Ukraine và lần đầu tiên giới chức Ukraine lên tiếng đề nghị được phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp tấn công vào lãnh thổ Nga. 

Tại thời điểm đó, ông Blinken cam kết Mỹ đảm bảo Ukraine có đủ khả năng "răn đe và phòng thủ trước những đợt tấn công của Nga trong tương lai".

Theo hãng tin CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã âm thầm hối thúc Mỹ và các quốc gia cung cấp cho Ukraine năng lực cần thiết để tấn công các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, những nỗ lực bên trong các cuộc họp kín đã không khiến Mỹ thay đổi chính sách.

Chỉ cho đến khi ông tuyên bố sẽ công khai tuyên bố điều này vì lợi ích và sự cần thiết của việc cho phép Ukraine được quyền tự phòng vệ không giới hạn, Mỹ và các đồng minh NATO mới dần có sự thay đổi quan điểm.

"Việc từ chối cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do các nước cung cấp nhằm chống lại những mục tiêu quân sự hợp pháp trên đất Nga sẽ khiến cho họ cực kỳ khó khăn trong việc tự phòng vệ", ông Stoltenberg tuyên bố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.