Thời sự Quốc tế

Ukraine trang bị vũ khí mới cho xuồng không người lái, đe dọa khiến Nga kinh ngạc

28/05/2024, 14:14

Ukraine vừa nâng cấp xuồng không người lái Sea Baby, trang bị pháo phản lực đa nòng Grad có khả năng tấn công mục tiêu từ xa, hứa hẹn gây kinh ngạc cho Nga.

Hãng tin Newsweek dẫn thông tin từ United24 - một nền tảng gây quỹ cho Chính phủ Ukraine cho biết, bản thân xuồng không người lái Sea Baby được làm "từ những vật liệu không thể bị radar phát hiện ra", có tầm hoạt động lên tới 1.000km và khả năng tăng tốc tối đa 90km/h.

Ở phiên bản xuồng cảm tử, Sea Baby sẽ mang tối đa 850kg thuốc nổ tiếp cận và phá hủy mục tiêu, Kiev hiện đang tìm kiếm các nguồn ngân sách để chế tạo khoảng 35 chiếc xuồng không người lái loại này.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Cục An ninh Ukraine (SBU) cho biết, phiên bản xuồng không người lái mới sẽ được trang bị pháo phản lực đa nòng Grad. Mỗi chiếc loại mới sẽ có giá khoảng 221.000 USD/chiếc và do United24 chi trả. 

Ukraine trang bị vũ khí mới cho xuồng không người lái, đe dọa khiến Nga kinh ngạc- Ảnh 1.

Xuồng không người lái Sea Baby phóng rocket từ pháo phản lực đa nòng Grad. Ảnh: SBU

Pháo phản lực đa nòng Grad là một trong những loại vũ khí phổ biến nhất trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và được cả hai bên sử dụng. 

Tổ hợp pháo này sử dụng rocket 122mm có tầm bắn tối đa 13-37km, được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa chống tăng, chế áp các hệ thống pháo và súng cối, đồng thời tiêu diệt cứ điểm của đối phương.

Mỗi bệ phóng Grad được trang bị 40 ống phóng cỡ nòng 122mm có khả năng phóng trực tiếp với tầm bắn khoảng 20km với các biến thể cũ và 35-40km với các biến thể mới. Rocket trên pháo phản lực đa nòng Grad có thể được bắn riêng lẻ hoặc theo loạt, mỗi loạt được bắn hết chỉ trong vòng 20 giây.

"Những chiếc Sea Baby sẽ không chỉ là xuồng không người lái mà còn là một phương tiện đa nền tảng đang được phát triển không ngừng nghỉ. Giải pháp công nghệ mới cho thấy kết quả mạnh mẽ, chắc chắn đối thủ của chúng tôi sẽ phải kinh ngạc", nguồn tin từ SBU chia sẻ thêm.

Trước đó, hồi đầu tuần, SBU cùng Hải quân Ukraine đã sử dụng mẫu xuồng không người lái Sea Baby mới cải tiến để tấn công vào khu vực Mũi đất Kinburn do Nga kiểm soát tại miền Nam Ukraine. 

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022, Ukraine đã liên tục cải tiến các thiết bị không người lái nhằm chặn đà tiến công của đối thủ. Nga và Ukraine cũng chạy đua hết sức căng thẳng hòng chiếm ưu thế áp đảo về thiết bị không người lái cả ở trên bộ, trên không và trên mặt nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.