Thời sự Quốc tế

UAV Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Nga ở khoảng cách kỷ lục

03/04/2024, 08:32

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Nga ở khoảng cách lên đến 1.300km.

Reuters dẫn thông tin tình báo từ Ukraine cho biết, chiếc UAV của lực lượng này đánh trúng khu lọc dầu chính tại nhà máy lọc dầu của Nga ở khu vực Tatarstan có công suất lên đến 155.000 thùng dầu/ngày gây cháy lớn.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Ukraine xác nhận, thực hiện thêm một vụ tấn công khác, sử dụng UAV do nước này chế tạo đã nhắm đến một nhà máy sản xuất UAV tấn công tầm xa Shahed "gây thiệt hại nghiêm trọng".

Trong khi đó, RIA dẫn lời giới chức Nga cho biết các thiết bị gây nhiễu của nước này đã phát hiện một chiếc UAV của Ukraine bay gần nhà máy lọc dầu Taneco của Tatneff có công suất 340.000 thùng/ngày. 

Vụ tấn công bằng UAV của Ukraine không gây thiệt hại nghiêm trọng và ngọn lửa đã được dập tắt sau 20 phút. Nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 này của Nga có công suất chiếm tới 6,2% tổng công suất lọc dầu của Nga hàng năm.

UAV Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Nga ở khoảng cách kỷ lục- Ảnh 1.

Hình ảnh một khu lọc dầu của Nga bốc cháy sau vụ tấn công bằng UAV của Ukraine (Ảnh: Novosti)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2/4 lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Ukraine, gọi đây là hành động khủng bố. "Chính phủ và quân đội Nga đặt ưu tiên hàng đầu là hạn chế mối đe dọa này và sau đó tìm cách loại bỏ", ông Peskov nói.

Trong vài tháng gần đây Ukraine đã tiến hành tấn công nhiều nhà máy lọc dầu tại Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới, gây thiệt hại đáng kể tới doanh thu từ dầu khí của Nga trong bối cảnh Nga cũng tiến hành nhiều đợt phóng tên lửa nhằm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine.

Trong một bài phát biểu gần đây, Tổng thống Ukraine Zelensky dù không trực tiếp nhắc đến vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Tatarstan nhưng khẳng định, việc Ukraine có thể dùng UAV tấn công vào các mục tiêu tầm xa của Nga là cực kỳ quan trọng. 

Trước đó, Ukraine tố cáo nước này đã phải hứng chịu hơn 4.600 vụ tấn công bằng UAV Shahed của Nga trong suốt hơn 25 tháng qua kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022 và khẳng định nước này đang đẩy mạnh sản xuất UAV trong nước để chống lại kẻ thù được trang bị tốt hơn và mạnh hơn nhiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.