Thời sự Quốc tế

Elon Musk cảnh báo Ukraine mất toàn bộ quyền tiếp cận Biển Đen nếu không đàm phán với Nga

31/03/2024, 10:37

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk cảnh báo nếu không đàm phán với Nga, Ukraine có nguy cơ mất Odessa và toàn bộ quyền tiếp cận Biển Đen.

Theo các hãng truyền thông Nga như RT, Tass, tỷ phú Mỹ Elon Musk bất ngờ đăng tải một bài viết nhận định vị thế của Ukraine ngày càng suy yếu, đồng thời cảnh báo "câu hỏi thực sự" mà Kiev phải trả lời đó là họ sẽ mất bao nhiêu lãnh thổ và sinh mạng trước khi ngồi vào bàn đàm phán với Moscow.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 30/3, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX Elon Musk viết: "Bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể đoán trước chiến dịch phản công được Kiev quảng cáo rầm rộ hồi năm ngoái sẽ thất bại. Ngay cả khi Ukraine đã làm theo khuyến nghị của ông là "cố thủ và huy động mọi nguồn lực để phòng thủ thì nước này cũng khó giữ được vùng đất không có rào cản tự nhiên vững chắc".

Elon Musk cảnh báo Ukraine mất toàn bộ quyền tiếp cận Biển Đen nếu không đàm phán với Nga- Ảnh 1.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk (Ảnh: RT).

Theo tỷ phú Mỹ, Ukraine đã lãng phí sinh mạng khi tấn công một đội quân lớn hơn có phòng thủ sâu, có bãi mìn và pháo binh mạnh hơn trong khi thiếu thiết giáp hoặc ưu thế trên không!.

Tỷ phú Elon Musk lập luận "xung đột càng kéo dài, Nga sẽ càng giành được nhiều lãnh thổ. Tới khi họ tiến vào Dnieper thì Kiev sẽ rất khó có thể chống chọi.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 2, 444.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và bị thương trong hai năm chiến sự, trong đó có hơn 166.000 người trong cuộc phản công năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng Kiev chỉ mất 31.000 binh sĩ thiệt mạng kể từ đầu cuộc xung đột tới nay.

"Tuy nhiên, nếu xung đột kéo dài đủ lâu, Odessa sẽ thất thủ... Liệu Ukraine có mất toàn bộ quyền tiếp cận Biển Đen hay không, theo quan điểm của tôi, đó mới là câu hỏi thực sự. Tôi đề nghị một giải pháp thương lượng trước khi điều đó xảy ra" - ông Musk nói.

Ông Elon Musk đã thay đổi quan điểm về Ukraine nhiều lần kể từ khi xung đột bắt đầu vào đầu năm 2022. Ban đầu, ông cung cấp cho Kiev các thiết bị đầu cuối internet Starlink miễn phí và quyền truy cập vào mạng dựa trên vệ tinh, nhưng từ chối kích hoạt dịch vụ gần Crimea vì sợ Ukraine sẽ sử dụng để điều khiển các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Tỷ phú này cho rằng nếu điều này xảy ra, SpaceX sẽ trở thành "đồng lõa trong một hành động leo thang xung đột lớn".

Trên tài khoản X, ông Musk cũng nhiều lần đưa ra các nhận định của cá nhân về diễn biến cuộc xung đột Nga-Ukraine.  

Hơn một năm trước, ông đề xuất Kiev từ bỏ yêu sách đối với Crimea, tuyên bố trung lập và cho phép 4 khu vực mới của Nga – Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye – tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mới về việc gia nhập Liên bang Nga. 

Đề xuất này tương tự như các điều khoản mà Nga đưa ra cho Kiev và các cường quốc phương Tây trước khi xung đột bắt đầu, ngoại trừ việc Moscow ban đầu chỉ kêu gọi quyền tự trị ở Donetsk và Lugansk.

Về phần mình, Moscow nhấn mạnh sẵn sàng cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Kiev và chỉ trích chính Ukraine đã khiến các cuộc đàm phán, ngoại giao không thể đột phá bởi họ từ chối chấp nhận "thực tế trên thực địa". 

Mới nhất, khi bình luận về phát ngôn của ông Zelensky rằng Kiev xác định việc quay trở lại biên giới năm 1991 không còn là điều kiện tiên quyết để đàm phán nhưng Ukraine quyết tâm giành lại những lãnh thổ đã rơi vào tay Nga từ năm 2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: "Ukraine phải tính đến thực tế là biên giới của nước này đã thay đổi đáng kể kể từ năm 2022".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.