Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine khẩn thiết đề nghị Mỹ viện trợ

29/03/2024, 13:49

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ cần viện trợ ngay cho Ukraine để đối phó với các cuộc tấn công sắp tới của Nga bởi "chúng tôi không biết ngày mai sẽ ra sao".

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CBS News ngày 28/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã cầm cự được trước quân đội Nga qua những tháng mùa Đông. 

Nhưng ông Zelensky dự đoán quân Nga sẽ tiếp tục các đợt tấn công vào cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6 trong khi Kiev không còn đạn pháo cùng nhiều trang thiết bị quân sự khác. 

"Trước khi cuộc tấn công diễn ra, chúng tôi không chỉ phải chuẩn bị kỹ càng mà còn phải ổn định tình hình", ông Zelensky nói và nhấn mạnh "Ukraine cần hỗ trợ ngay bây giờ... Chúng tôi không biết ngày mai ra sao".

Tổng thống Ukraine khẩn thiết đề nghị Mỹ viện trợ- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định nước này đang rất cần viện trợ của Mỹ để đối phó với Nga (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ cho biết điều Ukraine cần nhất chính là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và các loại đạn pháo từ Mỹ.

"Hàng chục tỷ USD vẫn bị kẹt tại Mỹ. Thành thật mà nói, phần lớn số tiền do Quốc hội hoặc chính quyền Mỹ phân bổ, trong nhiều trường hợp có tới 80% hoặc ít nhất cũng phải trên 75% vẫn ở lại Mỹ. Dù đạn dược đến tay chúng tôi nhưng quá trình sản xuất, tiền bạc và các khoản thuế thì lại Mỹ đó thôi, ông Zelensky nói. 

Tuyên bố trên của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh các đề xuất viện trợ cho Ukraine vẫn đang bị nghẽn ở Quốc hội Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua. Cụ thể, Hạ viện Mỹ đã không thông qua gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine kể từ cuối năm 2022 trong khi Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua và chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng hối thúc Hạ viện Mỹ sớm có hành động tương tự.

Ông Zelensky cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Johnson về tình hình chiến sự Ukraine: "Trong tình thế hiện tại, việc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói viện trợ cho Ukraine có ý nghĩa sống còn. Chúng tôi hiểu có những quan điểm khác nhau trong Hạ viện Mỹ về cách thức viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, chìa khóa cho vấn đề này chính là Hạ viện cần thống nhất một điều - viện trợ cho Ukraine là điều quan trọng nhất".

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine có thể leo thang sang châu Âu, thậm chí tràn sang Mỹ và gọi đây là cuộc chiến "chống lại các giá trị dân chủ và chống lại cả thế giới". 

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine  cũng trao đổi với ông Johnson về việc cần phải cắt đứt nguồn tài trợ của Nga cho cuộc chiến ở Ukraine cũng như khả năng sử dụng tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài sớm nhất có thể vì lợi ích của người dân Ukraine.

Ông Zelensky cho rằng, đây là cách tốt nhất để thuyết phục Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết, ông sẽ đệ trình lên Thượng viện một gói cứu trợ mới cho Kiev và gói cứu trợ này sẽ hoàn toàn khác với những gì Thượng viện đã thông qua trước đó. Theo đó, gói cứu trợ này sẽ được chuyển cho Ukraine dưới dạng một khoản vay hoặc một chương trình lend-lease (cho vay – cho thuê) nhằm giảm gánh nặng thuế cho người dân Mỹ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.