Thời sự Quốc tế

Ukraine cảnh báo kịch bản thảm khốc nếu Mỹ dừng viện trợ

01/04/2024, 09:56

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho rằng, Mỹ cần viện trợ ngay cho Ukraine để ngăn chặn Nga tấn công sâu hơn vào Ukraine và nguy cơ cuộc chiến này trở thành đại chiến Nga – phương Tây.

Theo Newsweek, thông tin trên được cố vấn Anton Gerashchenko chia sẻ trên tài khoản X (trước đây là Twitter), trong đó nêu rõ: "Dường như cuộc đại chiến sắp bắt đầu. Cuộc chiến này sẽ không giới hạn trên lãnh thổ Ukraine. Hiển nhiên, các nước phương Tây sẽ tham chiến và Nga sẽ chiến đấu trên nhiều mặt trận".

Vị cố vấn cho rằng, việc Mỹ viện trợ cho Ukraine lúc này là vấn đề danh dự, nếu dừng lại sẽ khiến thế giới nhìn nhận Washington là đồng minh không đáng tin cậy. 

Trong trường hợp nổ ra cuộc đại chiến, ông Gerashchenko tin tưởng các quốc gia phương Tây có thể ngăn chặn nhưng cảnh báo còn rất ít thời gian để thay đổi. 

"Chỉ khoảng một vài tháng!" - cố vấn Ukraine nhấn mạnh. 

Ukraine cảnh báo kịch bản thảm khốc nếu Mỹ dừng viện trợ- Ảnh 1.

Giới chức Ukraine đang rất cần viện trợ từ Mỹ và phương Tây để đối phó với Nga (Ảnh: AP)

Trước đó, Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh tình trạng phương Tây trì hoãn viện trợ cho Ukraine sẽ khiến Nga có nhiều ưu thế trên chiến trường. Tổng thống Ukraine Zelensky từng lên tiếng cảnh báo việc Hạ viện Mỹ ngăn cản gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ khiến họ phải trả giá đắt.

Theo ông Zelensky nếu Mỹ không viện trợ cho Ukraine đồng nghĩa nước này sẽ không có hệ thống phòng không, tên lửa Patriot hoặc hệ thống làm nhiễu phục vụ tác chiến điện tử và quân đội Ukraine buộc phải từng bước rút lui. 

Trước đó, lãnh đạo một số quốc gia NATO như Ba Lan và Đan Mạch đã dự đoán Nga có thể tấn công NATO trong khoảng 3-5 năm tới. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết từ các chỉ số về kinh tế và quân sự, khả năng Nga gây chiến với NATO có thể diễn ra sớm hơn nhiều so với dự đoán trước. 

Song, Chỉ huy Ủy ban Quân sự NATO Rob Bauer có quan điểm khác. Dù NATO cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ chiến tranh leo thang nhưng ông không nhận thấy có mối đe dọa trực tiếp từ Nga.

Cập nhật tình hình viện trợ mới nhất từ Mỹ, mới đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cung cấp gói viện trợ bất thường trị giá 300 triệu USD dành cho Ukraine. Số tiền này đến từ một khoản tiết kiệm riêng mà Lầu Năm Góc đạt được sau khi ký kết các hợp đồng quân sự.

Giới chức Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng sẽ có thêm các khoản tiền tiết kiệm khác để viện trợ cho Ukraine nhưng số tiền này vẫn không đủ để bù đắp cho khoản ngân sách 60 tỷ USD mà Hạ viện Mỹ từ chối thông qua.

Trong khi đó, các đồng minh khác của Mỹ trong NATO như Đức, Ba Lan và Pháp đã cam kết sẽ viện trợ cho Ukraine nhưng thừa nhận khoản viện trợ này cũng không thấm vào đâu so với những thiếu hụt khi Hạ viện Mỹ bác gói cứu trợ trị giá 60 tỷ USD.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.