Thời sự Quốc tế

Kiểm toán Mỹ: Bộ Quốc phòng chi quá tay hàng trăm triệu USD viện trợ Ukraine

31/03/2024, 14:43

Cơ quan giám sát Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định lực lượng Hải quân Mỹ không có các biện pháp kiểm soát phù hợp, dẫn đến chi quá mức các khoản tiền được phân bổ cho Ukraine.

Hãng tin RT dẫn lời báo cáo do Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ (OIG) công bố tuần qua cho biết, Hải quân Mỹ đã thực hiện quá mức ba đợt viện trợ cho Ukraine trong năm tài chính 2022. 

Ngoài số tiền 1,7 tỷ USD Hải quân Mỹ đã chi đúng, đủ để tài trợ cho Ukraine, lực lượng này đã chi vượt 398,9 triệu USD (gần 10 nghìn tỷ đồng).

Tình trạng này là do Hải quân Mỹ chưa giải quyết thấu đáo các vấn đề về hệ thống kế toán tự động, theo RT. 

Tên lửa chống tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine hồi tháng 2/2023.

Tên lửa chống tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine hồi tháng 2/2023.

Trước đó, từng có lần xảy ra các lỗi tương tự và phải sửa thủ công.

Sau lần kiểm toán này, OIG đánh giá: “Hải quân Mỹ không có đủ biện pháp kiểm soát nội bộ để ngăn tái diễn tình trạng chi quá mức", đồng thời yêu cầu Hải quân Mỹ tập trung xác định các sai sót.

Cơ quan giám sát cảnh báo, dù lực lượng Hải quân có đủ nguồn lực tài chính bù đắp lại khoản thâm hụt nhưng trong tương lai lực lượng này sẽ không có sẵn nguồn tiền như vậy. 

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh nảy sinh nhiều lo ngại về nguy cơ lạm dụng nguồn tiền viện trợ, nhất là khi Mỹ đã phân bổ tới 113 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột vào năm 2022, trở thành một trong các bên viện trợ lớn nhất cho Ukraine.

Theo Reuters, một báo cáo của OIG vào tháng 1 cho thấy Lầu Năm Góc đã không kiểm soát lô vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 1 tỷ USD gửi đến Ukraine, dù Nhà Trắng từ lâu đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy vũ khí bị đánh cắp, bất chấp những lo ngại về nạn tham nhũng ở một số nơi.

Tháng trước, cơ quan giám sát này cũng tuyên bố mở cuộc điều tra đối với hơn 50 vụ án về các hành vi trộm cắp, gian lận, tham nhũng và can thiệp thay đổi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.