Đời sống

Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ ngày Tết?

20/01/2023, 20:43

Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ ngày Tết là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn mỗi dịp Tết đến, xuân về.

img

Theo phong thủy và quan niệm dân gian, hoa ly mang ý nghĩa ly tán.

Hoa ly là loài hoa rực rỡ, nhiều sắc màu, mùi hương quyến rũ. Hiện nay, nhiều gia đình tại Việt Nam thường lựa chọn cắm hoa ly để dâng lên bàn thờ tổ tiên, đặc biệt là trong dịp Tết. Họ cho rằng vẻ đẹp của hoa ly sẽ giúp ban thờ sang trọng và mang tài lộc đến cho gia chủ.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có những quan niệm cho rằng không nên bày loài hoa này trên bàn thờ, đặc biệt là ngày Tết.

Trả lời báo Giao thông về quan niệm này, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng quan niệm kiêng cắm hoa ly xuất phát từ chữ ly trong tên của loài hoa này gợi nhắc tới sự chia ly, ly biệt, ngược lại với đoàn viên.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, quan niệm này chỉ là một thứ gia vị cho cuộc vui Tết thêm phong phú. Không vì đó mà con người bớt hạnh phúc, gia đình bớt hòa thuận... Chính vì vậy, không cần quá câu nệ, hay lên án. Việc có nên đặt hoa ly lên bàn thờ tổ tiên, thần linh hay không tùy thuộc vào suy nghĩ và quan điểm của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, cũng có những quan niệm cho rằng hoa ly có mùi hương khá nồng, khó chịu. Hoa cúng nên có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu để tăng thêm phần trang trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên.

Nếu các thành viên trong gia đình vẫn thích chơi hoa ly trong dịp này nhưng cũng muốn kiêng kỵ những điều không may thì thay vì cắm hoa trên bàn thời, bạn có thể cắm trang trí trong gia đình ngày Tết.

Trong những ngày Tết, nhiều gia đình thường mua hoa ly về để trang trí trong phòng khách, đặt trang trọng ngay bàn tiếp khách vừa thể hiện sự tươi mới đầu năm, vừa giúp cho căn phòng năm mới luôn tràn ngập hương thơm và màu sắc. Ngoài ra, các gia đình có thể đặt những bình hoa ly ở các góc nhà hoặc trên bàn ăn, trước cửa nhà.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.