Thời sự Quốc tế

Có thủy thủ Việt bị thiệt mạng vì Houthi tập kích tàu hàng

07/03/2024, 17:18

Theo thông báo từ công ty sở hữu tàu hàng True Confidence, có một thủy thủ người Việt nằm trong ba người thiệt mạng khi tàu chở các thuyền viên này bị Houthi tập kích trên Vịnh Aden.

Trang Seatrade-maritime dẫn thông báo của đơn vị sở hữu và quản lý tàu hàng True Confidence cho biết: "Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Ngoài ra, hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti bằng tàu chiến Ấn Độ, những người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện địa phương".

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo vào khoảng 11h30 theo giờ Yemen ngày 6/3, tàu hàng True Confidence thuộc sở hữu Liberia đã bị Houthi tấn công bằng tên lửa đạn đạo chống tàu.

Có thủy thủ Việt bị thiệt mạng vì Houthi tập kích tàu hàng- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu hàng True Confidence.

Vụ tập kích khiến ba người thiệt mạng, ít nhất 4 người bị thương và làm cháy tàu True Confidence. Các thủy thủ đã bỏ tàu và được tàu chiến do liên minh quân sự Mỹ dẫn đầu tại khu vực hỗ trợ.

Tàu hàng này thuộc sở hữu của công ty hàng hải Liberia True Confidence Shipping và đang do công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.

Thủy thủ đoàn bao gồm 20 người trong đó có 15 người Philippines, 4 người Việt Nam và 1 người Ấn Độ cùng 3 người bảo vệ có vũ trang. Tàu bị tập kích khi đang chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah, Arab Saudi.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận thương vong kể từ khi Houthi gia tăng tập kích tàu hàng có liên hệ với Mỹ và các đồng minh đi qua Biển Đỏ để gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas. Tuy nhiên, cả phía True Confidence Shipping và Third January Maritime đều khẳng định tàu True Confidence không có liên hệ với Mỹ.

Về phía Houthi, đại diện lực lượng này tuyên bố đã tập kích tàu True Confidence sau khi các thủy thủ phớt lờ cảnh báo từ các lực lượng hải quân Yemen.

Houthi khẳng định sẽ tiếp tục các vụ tập kích ở Biển Đỏ cho đến khi Israel dừng chiến dịch và dỡ phong tỏa với người Palestine ở Gaza.

Lâu nay, đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh đã mở các chiến dịch tấn công vị trí Houthi đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng tự sát và UAV. Tuy nhiên đến nay, lực lượng này vẫn không dừng tập kích tàu hàng.

Mỹ tuyên bố sẽ buộc Houthi phải chịu trách nhiệm, kêu gọi chính phủ các quốc gia trên thế giới cùng hành động. "Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục có hành động" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cảnh báo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.