Ẩm thực

Cơm nguội thừa đừng rang, nấu bánh đúc thịt nóng hổi, cả nhà sì sụp bữa xế

19/08/2021, 09:56

Bát bánh đúc thịt còn nóng, thơm hương hành mùi, rất ngon miệng là lựa chọn lý tưởng làm món quà chiều cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Có lẽ chưa có đợt giãn cách xã hội nào dài ngày và bao phủ ở diện rộng như đợt dịch thứ 4 này. Vì vậy mà trên các hội nhóm nấu ăn luôn rôm rả các chia sẻ, mẹo nấu ăn ngon của hội chị em.

Mối quan tâm hàng đầu của các mẹ, các chị là những món ngon, bổ, tiện dụng và cách làm dễ dàng, độc đáo. Trong vô vàn chia sẻ ấy có công thức và hình ảnh ghi lại quá trình nấu bánh đúc nóng từ cơm nguội rất đơn giản của bạn Trang Mi.

Trang Mi chia sẻ, làm bánh đúc nóng bằng cơm nguội cực dễ và nhanh hơn làm từ bột gạo tẻ. Tuy nhiên, nếu mọi người thích làm bằng bột cũng được nhưng phải ngâm bột lắng để qua đêm.

img

Nguyên liệu:

- Cơm nguội: 300gr

- Bột năng: 80gr

- Thịt lợn xay: 200gr

- Mộc nhĩ: 2 tai

img

- Hành lá, hành khô, rau mùi

- Nước xương: 700ml

img

Cách làm:

- Trộn cơm nguội với bột năng, cho vào máy xay cùng với 1/3 chỗ nước xương, xay nhuyễn.

- Cho dần dần chỗ nước xương còn lại vào xay đều. Lọc bột qua rây.

- Phi thơm hành khô để cho giòn, để hành khô ra đĩa

- Dầu sôi cho hành lá thái nhỏ vào đảo 2 phút, gạn dầu phi hành riêng.

- Cho bột đã lọc vào nồi, thêm 2 thìa ăn phở dầu vừa phi hành vào bột và 1 thìa gia vị vào trộn đều.

img

- Thịt xay cho lên chảo đảo đều, cho mộc nhĩ băm nhỏ vào, nêm gia vị và 1 chút nước mắm vừa ăn (có công thức cho cả nấm hương nhưng món này mình thấy cho nấm hương không hợp lắm). Vậy là xong phần nhân.

- Cho nồi bột lên bếp, để lửa to, đảo đều tay, bột sôi thì hạ nhỏ lửa xuống nấc nhỏ nhất. Cho thêm 2 thìa dầu phi hành, nửa thìa dầu mè.

Khi quấy mà thấy bột đặc quá thì có thể cho thêm nước. Quấy đều đến khi bột trong, nhấc lên thấy bột tách miếng rơi xuống là được. Tổng thời gian quấy bột từ 15 đến 20 phút.

img

Thành phẩm bánh đúc nóng từ cơm nguội rất ngon miệng lại dễ làm.

- Pha nước chan bánh đúc theo tỷ lệ: 300ml nước, 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa giấm. Nước này pha nhạt hơn so với nước chấm nem.

- Múc bột ra bát, cho thịt, hành lá, nước, hành khô, rau mùi lên là đã có thành phẩm bánh đúc thịt nóng hổi, thơm nức.

Cả nhà cùng sì sụp thưởng thức thôi nào!

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.