Thời sự Quốc tế

Con tin Israel chia sẻ câu chuyện không ngờ khi bị giam giữ tại Dải Gaza

30/11/2023, 10:38

Bà Yocheved Lifshitz, 85 tuổi, người Israel bị phong trào Hồi giáo Hamas bắt làm con tin trong cuộc đột kích vào miền nam Israel hôm 7/10 và mới được thả đã hé lộ một số thông tin về cuộc sống trong những tuần bị tạm giữ.

Theo hãng tin Reuters, bà Yocheved Lifshitz bị nhóm tay súng Hamas bắt làm con tin tại nhà riêng ở cộng đồng Nir Oz, Israel và đưa về Dải Gaza trong cuộc đột kích ngày 7/10. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo Davar của Israel, bà Lifshitz cho biết, bà là một trong số bốn phụ nữ được nhóm vũ trang Hamas thả vào tháng trước. Theo nhà vận động vì hòa bình này, trong quá trình bị bắt làm con tin, bà có bị đánh nhưng trong quá trình bị giam giữ tại Dải Gaza hai tuần, bà cùng các con tin khác được đối xử tốt. 

Đến mức khi được thả, bà Lifshitz bất ngờ quay lại bắt tay một tay súng Hamas. 

Khi được hỏi về lý do hành động như vậy, bà Lifshitz cho biết nhóm tay súng đã đối xử tử tế và đáp ứng tất cả nhu cầu của các con tin trong thời gian bà bị giam giữ.

Con tin Israel kể khoảnh khắc chất vấn thủ lĩnh Hamas khi bị giam giữ tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Bà Yocheved Lifshitz được chuyển tới điều trị tại bệnh viện Ichilov, Tel Aviv, Israel vào ngày 24/10 sau khi được Hamas thả tự do (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, bà Lifshitz cũng chia sẻ về khoảnh khắc chạm mặt đồng thời chất vấn thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar khi ông này thăm nhóm con tin bị giam giữ trong đường hầm dưới lòng đất tại Dải Gaza.

Theo bà, sau khi nhóm con tin bị đưa tới nơi giam giữ khoảng 3-4 ngày, ông Sinwar đến thăm. 

Lúc đó, bà đã thẳng thừng hỏi ông Sinwar có cảm thấy hổ thẹn khi sử dụng vũ lực với chính những nhà hoạt động vì hòa bình như bà hay không? 

Song, "ông ấy không đáp lại mà chỉ im lặng”, bà Lifshitz kể.

Theo cháu trai bà Lifshitz, nữ công dân Israel 85 tuổi cùng với chồng là những nhà hoạt động vì hòa bình đã hỗ trợ người dân Palestine tại Dải Gaza được tới bệnh viện tại Israel điều trị trong nhiều năm. 

Chồng của bà Lifshitz cũng bị nhóm vũ trang Hamas bắt trong cuộc đột kích và hiện vẫn bị giam giữ tại Dải Gaza.

Còn ông Sinwar là thành viên sáng lập phong trào Hồi giáo Hamas vào năm 1987 và hiện là thủ lĩnh cánh chính trị của nhóm vũ trang. 

Các quan chức Israel cáo buộc ông Sinwar là "kiến trúc sư" cho cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas vào lãnh thổ nước này hôm 7/10 và sát hại khoảng 1.200 người.  


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.