Xã hội

Công an Hà Nội đang làm rõ chủ chung cư mini Khương Hạ có đồng phạm hay không

02/10/2023, 14:50

Cơ quan điều tra đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ, mở rộng vụ án và xem xét vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước sau vụ cháy.

Mở rộng điều tra nhóm cán bộ quản lý nhà nước

Chiều 2/10, tại họp báo quý III/2023 của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (Phó giám đốc Công an TP Hà Nội) đã thông tin thêm về vụ cháy chung cư mini Khương Hạ khiến 56 người tử vong.

Theo ông Tùng, sau khi hỏa hoạn xảy ra, ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, chủ chung cư nói trên).

Công an Hà Nội đang làm rõ chủ chung cư mini Khương Hạ có đồng phạm hay không - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội tại buổi họp báo.

"Cơ quan điều tra đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ án, mở rộng xem đối tượng Minh có đồng phạm hay không", Thiếu tướng Tùng nhấn mạnh.

Đề cập vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước sau vụ cháy, Phó giám đốc Công an Hà Nội khẳng định có vi phạm hay không, đủ căn cứ để xử lý hình sự hay không sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

"Tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Vụ án cũng đã được đăng ký đưa vào diện Thành ủy TP Hà Nội theo dõi, chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực", ông Tùng bổ sung.

Cảnh sát PCCC không hề xử phạt cho có

Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ khiến 56 người tử vong, trách nhiệm quản lý công tác PCCC đối với cơ sở này thuộc cơ quan, đơn vị nào là câu hỏi được nhiều cơ quan báo chí đặt ra tại họp báo.

Trả lời PV, đại tá Nguyễn Minh Khương (Phó cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH) cho biết, sau khi xảy ra nhiều vụ cháy, đặc biệt là hỏa hoạn tại chung cư mini Khương Hạ, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị địa phương… rà soát tổng thể toàn bộ công trình chung cư, nhà cao tầng trên cả nước.

Công an Hà Nội đang làm rõ chủ chung cư mini Khương Hạ có đồng phạm hay không - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH.

Qua đó, đánh giá những hạn chế, tồn tại trong công tác PCCC và đưa ra giải pháp tăng cường công tác này, giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các vụ cháy và giảm các vụ chết người do cháy.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, Bộ Công an quyết liệt chỉ đạo đối với cơ quan chức năng các địa phương. Hiện 63 tỉnh, thành đã lập các Đoàn kiểm tra liên ngành phục vụ việc tổng rà soát nêu trên.

Đề cập việc xử lý sai phạm về PCCC tại các công trình trái phép trong đó có chung cư mini, đại tá Khương nhấn mạnh Cục Cảnh sát PCCC "không thực hiện việc xử phạt cho có" rồi để những vi phạm tiếp tục tồn tại.

Dẫn các quy định tại Nghị định 79 và Nghị định 136, đại tá Khương phân tích các loại nhà ở từ 7 tầng trở lên hoặc chung cư từ 5 tầng trở lên, đều thuộc danh mục quản lý Nhà nước về PCCC, cần có sự thẩm duyệt của cơ quan chức năng.

Còn đối với những công trình căn hộ dạng riêng lẻ như chung cư mini Khương Hạ, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC cho rằng việc cấp phép loại nhà ở này dưới dạng "lách luật". Do đó, công trình nằm ngoài danh mục quản lý Nhà nước về PCCC.

"Cấp quản lý các công trình dạng chung cư mini này thuộc thẩm quyền cấp xã", Phó cục trưởng Cảnh sát PCCC khẳng định.

Người dân cần tố cáo sai phạm về PCCC

Cũng theo đại tá Nguyễn Minh Khương, các chung cư mini là nơi cư trú của hàng chục hộ gia đình, tương đương hàng trăm người sinh sống.

"Chúng ta phải tính đến vấn đề an sinh xã hội khi quyết định đình chỉ hoạt động của các công trình này", ông Khương nhìn nhận. 

Khoảng 23h30 ngày 12/9, chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ bốc cháy. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống.

Đến tối 13/9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ.

Cùng ngày, Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nghiêm Quang Minh để điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Do đó, Chính phủ và Bộ Công an mới có chỉ đạo phải rà soát, kiểm tra và đưa ra những giải pháp an toàn về PCCC.

Có như vậy mới giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hỏa hoạn, còn khi có sự cố xảy ra cũng sẽ giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Nêu giải pháp trước mắt, đại diện Cục Cảnh sát PCCC cho biết sắp tới, Đoàn liên ngành gồm Bộ Công an, Bộ Xây dựng, điện lực và một số đơn vị sẽ rà soát, kiểm tra chặt chẽ các công trình chung cư mini.

Trong đó, lực lượng này tập trung vào một số yếu tố như lối thoát hiểm, khoảng cách và vị trí để xe trong nhà…

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn tại những chung cư mini, Cục Cảnh sát PCCC đề nghị người dân sống trong các chung cư này cần hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin phản ánh về các điều kiện không đảm bảo an toàn PCCC, hay vi phạm về trật tự xây dựng để cơ quan quản lý Nhà nước xử lý kịp thời.


Clip: Người dân nói về vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.