Xã hội

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Hơn 110 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân

27/09/2023, 20:27

Hơn 110 tỷ đồng được người dân, các tổ chức ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong ở Hà Nội

Chiều 27/9, tại buổi họp báo thông tin kết quả công tác vì người nghèo TP Hà Nội 2022-2023, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội thông tin về chính sách hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân).

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Hơn 110 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân - Ảnh 1.

Hà Nội lên kế hoạch phân bổ 110 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini Khương Hạ.

Theo ông Trường, thành phố đã có những chính sách hỗ trợ cao nhất cho các nạn nhân vụ cháy. Ngoài ra, tại kỳ họp 13, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết với 7 nhóm chính sách để sớm hỗ trợ, ổn định cuộc sống cho các nạn nhân bị thiệt hại trong đám cháy.

Có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy ở quận Thanh Xuân. "“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhận được 110 tỷ đồng tiền hỗ trợ các nạn nhân", ông Trường nói.

Do số lượng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm rất lớn nên theo ông Trường, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thường xuyên đối soát với ngân hàng để đảm bảo bất kỳ một ai ủng hộ tiền khi đến hỏi đều sẽ có tên trong danh sách thống kê. Việc tiếp nhận và hỗ trợ sẽ được công khai, minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, đêm 12/9, chung cư mini 9 tầng ở phố Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân) bị cháy khiến 56 người chết, 37 người bị thương. Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc này.

Lý giải về việc hiện vẫn chưa dùng tiền ủng hộ gửi đến các hộ gia đình và nạn nhân, ông Trường cho biết: "Có những trường hợp khi chúng tôi đến gặp thì họ nói rằng đang tập trung khắc phục hậu quả chứ chưa quan tâm tiền hỗ trợ. Tức là họ chưa cần tiền ngay để lo cuộc sống. Điều này cho thấy việc hỗ trợ phải đúng mức, đúng thời điểm".

Ông Trường cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân.

"Trong vụ hỏa hoạn có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau nên các cơ quan sẽ làm rõ thiệt hại của từng hoàn cảnh trong vụ cháy chung cư mini. Từ đó có mức hỗ trợ, phân bổ phù hợp đối với nạn nhân vụ cháy", ông Trường chia sẻ thêm.

Sau khi hoàn thành phương án hỗ trợ, quận Thanh Xuân sẽ báo cáo đơn vị liên quan để xem xét đảm bảo công bằng hay chưa. Từ đó đơn vị liên quan sẽ giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini một cách công khai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.