Xã hội

Thành uỷ Hà Nội quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy khi xảy ra cháy nổ

20/09/2023, 21:18

Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ thiệt hại về người.

Công tác kiểm tra "qua loa, chiếu lệ"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký vừa ký ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Thủ đô trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ tình hình cháy nổ tại Hà Nội thời gian gần đây diễn biến phức tạp. Đặc biệt, vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Hà Nội yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy thiệt hại về người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân khiến 56 người tử vong.

Thành ủy Hà Nội cho rằng nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trên là do tốc độ đô thị hóa, tăng dân số nhanh, nhưng hạ tầng, trang thiết bị về phòng cháy được đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực chưa coi trọng đến công tác phòng cháy.

"Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý nhà nước của chính quyền địa phương ở một số nơi về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có lúc, có nơi còn buông lỏng, thiếu chặt chẽ, đồng bộ, công tác tổ chức triển khai thực hiện còn nhiều yếu kém, còn phó mặc cho các lực lượng chuyên trách.

Công tác quản lý trật tự xây dựng có nơi chưa tốt, vi phạm trật tự xây dựng không phép, sai phép còn xảy ra…; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm qua loa, chiếu lệ", chỉ thị nêu.

Ngoài ra, theo Thành ủy Hà Nội, nguyên nhân còn do chưa chỉ rõ trách nhiệm từ các vụ cháy, chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc để phòng ngừa sai phạm.

An toàn cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để phát triển

Trước thực tế trên, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo quán triệt quan điểm trong công tác phòng cháy, cứu nạn. 

Cụ thể, xác định người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết. An toàn cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để Hà Nội phát triển về mọi mặt.

"Chủ động phòng cháy là yếu tố chính..., là cơ bản - chiến lược - lâu dài", chỉ thị nêu rõ.

Chỉ thị cũng đặt ra nhiệm vụ phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Đồng thời, đề cao ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy thiệt hại về người - Ảnh 2.

Thành ủy Hà Nội nhận định, công tác quản lý trật tự xây dựng có nơi chưa tốt, vi phạm trật tự xây dựng không phép, sai phép còn xảy ra.

"Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, hội viên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

Cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ phòng cháy", chỉ thị của Thành ủy Hà Nội thể hiện.

Ngoài ra, Thành ủy Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ, nhất là ở các khu vực có nguy cơ cháy, đặc biệt các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, karaoke, vũ trường...

"Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình", chỉ thị nêu rõ trách nhiệm.

Các hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy buộc phải được xử lý nghiêm theo quy định và bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy phải khắc phục mới được hoạt động.

"Việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ", Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, đô thị theo đúng quy định.

Đồng thời, xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép (trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, sử dụng đất sai mục đích) và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về phòng cháy theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động.

Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội nêu thêm: Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý, cấp phép xây dựng phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý và cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ Thành ủy và trước pháp luật.

Chỉ thị này thay thế chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 31/10/2018 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.