Xã hội

Công an vào cuộc vụ tàu Thanh tra thủy sản va chạm tàu cá

24/11/2016, 22:30
image

UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo cơ quan Công an làm rõ sự việc tàu cá ngư dân bị chìm.

tàu-cá-bị-chìm

Tàu cá của ông Dương Văn Đồng  được cho là bị chìm trên biển sau khi va chạm với tàu Thanh tra thủy sản thuộc Sở NN&PTNT Thanh Hóa (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc liên quan đến tàu cá của ông Dương Văn Đồng (xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị chìm ngoài biển. Sau khi có kết luận điều tra, có ý kiến tham mưu đề xuất báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý vụ việc. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức lực lượng trục vớt tàu cá bị đắm đưa về nơi neo đậu an toàn, bảo quản để phục vụ công tác điều tra.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, vào lúc 4h ngày 16/11, tàu Thanh tra thủy sản số đăng ký TH-0002-KN của Sở NN&PTNT Thanh Hóa xuất phát từ Cảng cá Lạch Hới – Sầm Sơn, đến 6h cùng ngày thì gặp tàu của Tổ đồng quản lý xã Hải Ninh cách Lạch Ghép khoảng 2 hải lý. Hai bên thống nhất tàu Thanh tra thủy sản kiểm tra, kiểm soát vùng biển bên ngoài, còn lại tàu của Tổ quản lý TTKS vùng biển bên trong.

Đến 7h30’, tàu Thanh tra thuỷ sản phát hiện thấy một đôi tàu lưới kéo không viết số đăng ký tàu cá, chuẩn bị khai thác trên tọa độ 19 độ 32 phút 300 độ Bắc, 105 độ 54 phút 350 độ Đông (là khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo), liền tiến hành tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra, thì hai tàu này lập tức bỏ chạy theo hai hướng.

Để kịp thời kiểm soát đối tượng vi phạm, đoàn Thanh tra đã cho ca nô tiếp cận 1 tàu; còn tàu Thanh tra thủy sản tiếp cận 1 tàu do ông Dương Văn Đồng (xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm Thuyền trưởng. Khi tàu Thanh tra thủy sản tiếp cận, quăng dây buộc tàu đối tượng thì những người trên tàu tháo dây không cho buộc, dọa đánh và bỏ chạy.

Tàu Thanh tra thủy sản tiếp tục bám theo nhưng tàu của ông Đồng chạy lòng vòng khoảng 15 phút rồi đột ngột dừng lại và quay ngang dẫn đến việc tàu Thanh tra thủy sản dù đã lùi hết ga vẫn va chạm với tàu đối tượng ở mạn phải tàu. Sau khi va chạm, tàu ông Đồng ném can xuống biển và cho 2 người nhảy xuống biển rồi quay video. Khoảng 4 phút thì 2 người này đã được đưa lên tàu ông Đồng rồi chạy tiếp và bốc lưới sang tàu bạn.

Khi Bộ đội Biên phòng  từ tàu của Tổ đồng quản lý đến hỗ trợ, tàu ông Đồng mới cho tàu Thanh tra thủy sản tiếp cận. Tổ công tác cử 4 cán bộ sang tàu ông Đồng thì phát hiện thấy van thông sông (lù) đã bị tháo, nước chảy vào tàu, 1 cán bộ xuống khắc phục nhưng không được. Ông Mai Thanh Biên – Trưởng trạm Trạm Biên phòng Lạch Ghép yêu cầu ông Đồng cho người xuống lắp lại van, bơm nước và khắc phục được sự cố.

Tiếp sau đó, lực lượng chức năng mời ông Đồng sang tàu Thanh tra thủy sản làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng ông Đồng không ký biên bản. Lực lượng chức năng cho phép tàu về Cảng Lạch Bạng rồi lên Trạm Biên phòng Lạch Bạng báo cáo. Đến khoảng 9h40’, tàu ông Dương Văn Đồng cùng với tàu bạn đi được khoảng 0,5 hải lý thì tàu Thanh tra thủy sản quyết định về Cảng cá Lạch Hới, đến 12h30’ thì cập cảng.

Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’, đoàn Thanh tra Sở N&PTNT nhận được thông tin tàu cá của ông Đồng đã bị chìm ngoài biển do Trạm Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Lạch Bạng báo.

Sau khi va chạm, tàu cá ném can xuống biển và cho 2 người nhảy xuống biển rồi quay video (nguồn Youtube)

 

img

Vụ TNGT tại Thanh Hoá: Xe 5 chỗ, chở tới 8 người

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.