Thời sự

Công an xác minh nhiều gói thầu y tế ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long

17/05/2022, 12:52

Trong số này, có 6 gói thầu của Công ty Việt Á được Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long mua sắm…

Ngày 17/5, thông tin từ Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan này vừa có kết luận thanh tra về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh năm 2020 và việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch năm 2021 đối với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

img

Đến nay, có rất nhiều địa phương ở ĐBSCL bị phát hiện có các gói thầu y tế liên quan đến Việt Á.

Theo đó, có một đơn vị mua sắm nhiều gói thầu liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) là Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Trong năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã thực hiện 11 gói “Mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

11 gói mua hóa chất, vật tư nói trên được chia thành 35 gói thầu, gồm: 32 gói thầu với hình thức chỉ định thầu, 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh qua mạng và 2 gói thầu hình thức chỉ định thầu rút gọn. Tổng giá trị ký hợp đồng của các gói thầu hơn 74,9 tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện các gói thầu trên từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Đáng chú ý là trong số các hợp đồng trên, Công ty Việt Á có tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư, môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỷ đồng.

Một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Long đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu đối với 6 gói thầu của Công ty Việt Á để phục vụ công tác điều tra.

Trong một diễn biến khác, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cũng vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra về gói thầu mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung mạch chủ (gọi tắt là gói thầu) tại Bênh viện Đa khoa Vĩnh Long sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Gói thầu này có tổng giá trị 39 tỷ đồng, từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long năm 2020.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long phát hiện từ khâu tổ chức lập hồ sơ, thẩm định, mời thầu đến đấu thầu của dự án có nhiều hạn chế, vi phạm.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho rằng, về trình tự, thủ tục đấu thầu mua sắm Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có thực hiện, nhưng việc cung cấp thông tin, tài liệu để đề xuất ước giá trị dự án là 39 tỷ đồng là không đảm bảo pháp lý và thiếu tính trung thực.

Thanh tra cũng cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung. Đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung.

Thanh tra cho rằng Công ty CP Giám định - Thẩm định Cửu Long trong thực hiện trách nhiệm thẩm định giá tài sản không tuân thủ đúng quy trình thẩm định giá.

Báo cáo kết quả thẩm định giá cùng ngày với ngày ký Hợp đồng Thẩm định giá (ngày 16/7/2020), trong khi các thông tin báo giá có sau ngày ký báo cáo kết quả thẩm định giá.

Các bảng báo giá chưa thể hiện thông tin chi tiết giá của từng phần trong hệ thống thiết bị và các đơn vị báo giá cũng không cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý của thiết bị báo giá.

Chứng thư thẩm định giá ban hành ngày 27/7/2020, nhưng chưa có giá trị. Lý do là theo thỏa thuận trong hợp đồng được ký giữa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với Công ty CP Giám định - Thẩm định Cửu Long thì chứng thư này chỉ có giá trị khi Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thanh toán đủ tiền chi phí thẩm định cho bên đơn vị thẩm định giá.

Trong khi đó, đến ngày 19/1/2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long mới thanh toán cho công ty.

Những vi phạm này dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; việc đấu thầu mua sắm “hệ thống DSA và máy bơm bóng” của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.