Thời sự Quốc tế

Công bố danh tính người lái xe đâm vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ

13/10/2023, 11:15

Sau khi lao xe vào văn phòng làm thị thực thuộc Lãnh sự quán Trung Quốc, người này đã hét lên "CCP" – từ viết tắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 13/10, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn thông báo của Văn phòng Giám định Y tế San Francisco cho biết, danh tính người lái xe này là Zhanyuan Yang, 31 tuổi, sinh sống tại San Francisco.

Ngoài ra, văn phòng không cung cấp cụ thể thông tin. Yang đã điều khiển phương tiện lao vào văn phòng làm thị thực thuộc Lãnh sự quán Trung Quốc.

Một người chứng kiến cho biết, lúc ra khỏi xe, Yang trong tình trạng bị chảy máu đầu và hét lên "CCP" – từ viết tắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Công bố danh tính người lái xe đâm vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đâm xe vào trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Ảnh: AP).

Sau đó, khi có mặt tại hiện trường, cảnh sát San Francisco đã bắn Yang và người này đã tử vong tại bệnh viện.

Cảnh sát địa phương chưa công bố cụ thể diễn biến vụ bắn súng và có bao nhiêu cảnh sát đã bắn Yang.

Đến thời điểm này, cũng chưa rõ động cơ của Yang khi hành động lao xe vào Lãnh sự quán – nằm ngay ở khu dân cư gần con đường lớn.

Liên quan tới sự việc này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson khẳng định: "Chúng tôi lên án sự việc và tất cả những hành động bạo lực nhằm vào nhân viên ngoại giao làm việc tại Mỹ".

Giới chức Mỹ cũng đã liên lạc với các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc về sự việc này.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, các điều tra viên tin rằng Yang đã hành động với ý đồ xấu.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân kêu gọi điều tra nhanh chóng vụ việc và thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho phái đoàn ngoại giao Trung Quốc cũng như nhân viên làm việc tại đây theo Công ước Viên về quan hệ lãnh sự nhưng không nêu thêm chi tiết.

Đây không phải lần đầu tiên Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco trở thành mục tiêu bị tấn công.

Vụ việc nghiêm trọng nhất phải kể đến là vào đầu năm mới 2014, một người đàn ông Trung Quốc đã phóng hỏa trước cửa chính của Lãnh sự quán khiến một phần mặt ngoài của tòa nhà bị cháy.

Khai với cảnh sát, người đàn ông sống tại San Francisco cho biết anh ta bị thôi thúc hành động từ tiếng nói bên trong và đã bị phạt 3 năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.