Thời sự Quốc tế

Ứng viên đảng Cộng hoà bất ngờ rút khỏi đường đua ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ

13/10/2023, 07:53

Ông Steve Scalise - ứng viên vừa giành được đề cử của đảng Cộng hoà cho vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ - tuyên bố ông sẽ rút khỏi cuộc đua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp kín của đảng Cộng hoà diễn ra vào ngày 12/10 theo giờ địa phương. 

Trước đó, đảng Cộng hòa đã đề cử ông Steve Scalise làm Chủ tịch Hạ viện sau khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào tuần trước.

Đảng Cộng hòa đã chọn ông Scalise, người đứng thứ hai trong thứ bậc lãnh đạo của đảng Cộng hòa, thay vì Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan với số phiếu sít sao: 113 - 99 phiếu. 

Ứng viên đảng Cộng hoà bất ngờ rút khỏi đường đua ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Steve Scalise đứng thứ hai trong thứ bậc lãnh đạo của đảng Cộng hòa (Ảnh: Reuters). 

Trước đó, cùng ngày, Hạ viện Mỹ hoãn bầu chọn Chủ tịch mới thay thế ông Kevin McCarthy. 

Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra chiều 11/10 (giờ Mỹ) nhưng đã bị hủy bỏ và chưa có thông tin chính thức về các bước tiếp theo.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện (đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với đa số mong manh 221-212), ứng viên được đề cử cần có được sự ủng hộ của toàn bộ Hạ nghị sĩ Cộng hòa mới có thể đảm bảo đạt đa số 217 phiếu.

Đảng Dân Chủ được cho là sẽ bỏ phiếu phản đối ứng viên của đảng Cộng hòa để ủng hộ đề xuất ứng viên là Hạ nghị sĩ Dân chủ Hakeem Jeffries.

Khả năng cao Hạ viện Mỹ sẽ phải tiến hành bỏ phiếu nhiều lần mới có thể bầu được ghế Chủ tịch, tương tự như thời điểm bỏ phiếu bầu ông McCarthy hồi tháng Một năm nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.