Thời sự Quốc tế

Lộ diện ứng viên đại diện Đảng Cộng hoà tranh cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

12/10/2023, 08:08

Ngày 11/10, đảng Cộng hòa đã đề cử ông Steve Scalise làm ứng viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ thay thế ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào tuần trước.

Trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 11/10, Đảng Cộng hòa đã chọn ông Steve Scalise nghị sĩ bang Louisiana với tỉ lệ phiếu sít sao. 

Số phiếu ủng hộ ông Scalise là 113 còn Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan là 99 phiếu. 

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Jordan tuyên bố sẽ ủng hộ ông Scalise. Tuy nhiên, để đảm nhiệm chức chủ tịch Hạ viện, ông Scalise cần ít nhất 217 phiếu ủng hộ trong tổng số 433 phiếu bầu toàn Hạ viện.

Lộ diện ứng viên đại diện Đảng Cộng hoà tranh cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ  - Ảnh 1.

Hạ Nghị sĩ Steve Scalise

Nhưng chưa rõ liệu ông Scalise, 58 tuổi, người đứng thứ hai trong thang lãnh đạo của đảng Cộng hòa, có thu hút đủ sự ủng hộ để vượt qua được một cuộc bỏ phiếu tại toàn thể Hạ viện hay không.

Tuy Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện nhưng với tỉ lệ rất mong manh 221-212 do đó, chỉ cần một số ít đảng viên Đảng Cộng hoà không bầu cho ông Scalise thì khả năng ông đạt đủ số phiếu để làm Chủ tịch Hạ viện rất khó.

Các hạ nghị sĩ Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua đề cử ông Scalise vào 3 giờ chiều cùng ngày (2 giờ sáng 12/10 theo giờ Hà Nội). 

Không loại trừ khả năng sẽ phải tiến hành bỏ phiếu nhiều lần. Trước đó, ông McCarthy từng trải qua 15 vòng bỏ phiếu trong 4 ngày mới giành được chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện.

Ông Scalise, 58 tuổi đang phải điều trị bệnh ung thư. Năm 2017, ông Scalise bị thương nặng khi bị một người đàn ông chỉ trích đảng Cộng hòa bắn trong lúc ông cùng các thành viên khác của đảng đang luyện tập đấu bóng rổ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.