Thời sự Quốc tế

Hé lộ danh tính hai nhân vật đầu tiên chạy đua ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ

05/10/2023, 16:19

Theo Reuters, cuộc đua tìm người thay thế Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị phế truất Kevin McCarthy đang dần trở nên rõ ràng với hai cái tên mới từ đảng Cộng hoà.

Chốt ngày bầu cử 

Ngày 4/10, ông Steve Scalise, nhân vật số 2 của đảng Cộng hoà trong Hạ viện Mỹ và hạ nghị sĩ Jim Jordan, người nổi tiếng về thái độ đối đầu mạnh mẽ với Tổng thống Joe Biden, đều cho biết sẽ cạnh tranh cho vị trí này.

Như vậy, hai nhà lập pháp Cộng hoà sẽ cùng một số ứng cử viên khác tham gia vào một cuộc chạy đua được dự báo có thể kéo dài nhằm giành được chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ. 

Hé lộ danh tính hai nhân vật đầu tiên chạy đua vào ghế Hạ viện Mỹ  - Ảnh 1.

Ông Jim Jordan được đánh giá là nhân vật đáng chú ý trong cuộc chạy đua Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Trước đó, việc ông McCarthy bị phế truất ngày 3/10 là một sự kiện lịch sử trong hệ thống lập pháp Mỹ khi lần đầu tiên Hạ viện, đặc biệt là phe Cộng hoà, đã tự loại bỏ người lãnh đạo quan trọng thuộc đảng mình.

Đảng Cộng hòa đã ấn định thời gian tổ chức cuộc bỏ phiếu nội bộ là ngày 11/10 để chọn người đại diện cho đảng này tranh cử cùng phe Dân chủ. Các đảng viên Cộng hoà sẽ gặp nhau vào ngày 10/10 để lắng nghe ý kiến của các ứng cử viên.

Cuộc chiến tìm ra nhà lãnh đạo mới tại Hạ viện đang "tiêu tốn" thời gian cần thiết để cơ quan này thảo luận về dự luật tài khoá mới cho chính phủ. 

Chậm nhất, vào 18/11, dự luật ngân sách, cùng nhiều cập nhật mới cho các chương trình trợ cấp liên bang và các nhiệm vụ chi tiêu khác phải được đưa ra.

Chạy đua gay gắt trong nội bộ Cộng hoà

Ông Scalise, 57 tuổi, đang điều trị bệnh ung thư, từ lâu đã được coi là người kế nhiệm của ông McCarthy. Ông Scalise cũng đã gặp riêng nhiều đảng viên đảng Cộng hòa để tập hợp ủng hộ. Về lập trường chính trị, ông được coi là người bảo thủ hơn ông McCarthy.

"Tất cả chúng ta cần phải đoàn kết và cùng chung mục tiêu đưa đất nước trở lại đúng hướng", ông viết trong một lá thư gửi các đảng viên Đảng Cộng hòa.

Còn ông Jordan, 59 tuổi, là một cựu đô vật thời đại học. Ông được biết đến với vai trò là lãnh đạo phe cánh hữu trong đảng Cộng hoà và là người đứng đầu các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền ông Biden. 

Ông cũng là người công khai ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và từng vướng vào rắc rối với các công tố viên trong vụ kiện liên quan tới ông Trump.

Hé lộ danh tính hai nhân vật đầu tiên chạy đua vào ghế Hạ viện Mỹ  - Ảnh 2.

Steve Scalise là nhân vật số hai của đảng Cộng hoà trong Hạ viện Mỹ

Trong thông điệp gửi tới các đảng viên đảng Cộng hòa, ông viết: "Chúng ta có thể tập trung vào những thay đổi nhằm cải thiện đất nước và thúc đẩy sự đoàn kết nhằm đưa ra các giải pháp thực sự. Và dù làm gì, chúng ta cũng phải làm điều đó cùng nhau".

Hiện nay, cả hai ứng viên đều phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Jordan bị một số người có lập trường ôn hòa coi là quá bảo thủ. Trong khi đó, những người cực hữu lại cho rằng ông quá thân thiết với ông McCarthy vì hai người từng lập liên minh với nhau.

Còn theo một nhà lập pháp giấu tên của đảng Cộng hòa, ông Scalise bị các đồng minh của McCarthy chỉ trích là không làm gì để giúp cựu Chủ tịch Hạ viện trong quá trình lãnh đạo. 

Đồng thời, nhiều người cũng nghi ngại sức khoẻ của ông không đủ để đảm nhiệm vị trí mới. Năm 2017, khi đang cùng nhiều nghị sĩ khác đang luyện tập cho một trận đấu bóng chày, ông Scalise bị thương nặng do trúng đạn trong một vụ xả súng do một người đàn ông quá khích chỉ trích đảng Cộng hòa.

Các thành viên của đảng Cộng hòa cho biết họ đang cân nhắc lựa chọn của mình.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Crenshaw cho biết: "Mọi người đang quan sát và lắng nghe mọi quan điểm. Hiện chưa có cam kết rõ ràng".

Chia sẻ với Reuters, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Armstrong cho hay: "Bất cứ ai giành được phiếu bầu của tôi làm chủ tịch sẽ phải đảm bảo với tôi rằng những điều đã xảy ra ngày hôm qua (việc Chủ tịch Hạ viện bị phế truất) sẽ không bao giờ xảy ra nữa".

Sau hàng loạt biến động tại Quốc hội Mỹ, việc Chủ tịch Hạ viện bị phế truất đang khiến các nhà đầu tư Phố Wall lo lắng về khả năng quản trị chính sách của nước Mỹ.

Chính phủ Mỹ suýt phải đóng cửa tạm thời vào cuối tuần trước nếu một dự luật cung cấp ngân sách cho đến tháng 11 không được đưa ra vào phút chót.

Vào đầu năm nay, căng thẳng trong chính trường cũng đã đẩy nước Mỹ đến bờ vực vỡ nợ.

Những bất ổn đó, cùng với lo ngại về đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã góp phần khiến tình trạng bán tháo trái phiếu chính phủ kéo dài và ngày càng nghiêm trọng.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 4/10 cho thấy 2/3 người Mỹ tin rằng các chính trị gia ở Washington không thể gạt bỏ sự khác biệt đảng phái để thực hiện công việc của mình.
Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.