Y tế

Cụ bà 90 tuổi nguy kịch vì hóc hạt hồng xiêm

14/05/2024, 14:15

Mới đây, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân 90 tuổi, suy hô hấp do hóc hạt hồng xiêm.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, BV Trung ương Quân đội đã tiếp nhận 1 cụ bà 90 tuổi, ở Hà Nội được đưa đến trong tình trạng nguy kịch, khó thở thanh quản, thở rít, tím tái, kích thích vì dị vật mắc vùng cổ. Ngay lập tức bệnh nhân được thở oxy dòng cao qua Canun mũi, thuốc giãn phế quản và tiến hành chụp cắt lớp vi tính xác định vị trí dị vật. Kết quả phát hiện bệnh nhân có dị vật thanh quản ngay sát dây thanh, gây tắc gần hoàn toàn đường thở.

Cụ bà 90 tuổi nguy kịch vì hóc hạt hồng xiêm- Ảnh 1.
Cụ bà 90 tuổi nguy kịch vì hóc hạt hồng xiêm- Ảnh 2.

Các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 can thiệp lấy dị vật hạt hồng xiêm trong thanh quản của cụ bà 90 tuổi.

Theo người nhà, trước nhập viện, cụ bà được người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm. Sau 1 ngày, thì xuất hiện khó thở tăng dần, thở rít, nên cụ bà được gia đình đưa đến cơ sở y tế và được chẩn đoán mắc dị vật đường thở trên người bệnh cao tuổi. 

Theo BS Việt Hưng, BV Trung ương Quân đội 108, xác định đây là trường hợp khó, dẫn tới tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp có thể tử vong đột ngột. Ngay lập tức đã tổ chức hội chẩn giữa các Khoa Cấp cứu, Khoa Tai mũi họng, Khoa Nội hô hấp – BV Trung ương Quân đội 108. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phương án mở khí quản cấp cứu dưới vị trí dị vật để giải phóng đường thở mà không tiến hành đặt nội khí quản như bệnh nhân suy hô hấp vẫn hay thường được làm vì nguy cơ đẩy sâu dị vật vào đường thở phía dưới, sau đó sẽ gây mê tiến hành gắp dị vật qua đường hô hấp. 

Tuy nhiên, dưới nội soi phế quản dị vật kích thước lớn, rắn, bề mặt trơn nhẵn không thể lấy được với dụng cụ nội soi phế quản. Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn tiến hành phương án gắp dị vật qua đường miệng dưới gây mê.

Sau lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh táo, dễ chịu, được chuyển về Khoa Tai mũi họng theo dõi tiếp.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, không sốt. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh có thể ra viện trong vài ngày tới để về với gia đình.

Theo BS Hưng, hóc dị vật là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống. Tình trạng này dễ xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong khi ăn uống, đặc biệt là người già. Nếu không được phát hiện, xử lý và cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo "mọi người cần chú ý ăn, uống đúng cách, không được nằm khi ăn hoặc uống bất cứ loại gì; Cần lưu ý nên ăn miếng nhỏ và gập cổ khi nuốt, không được ngửa cổ; Không xem tivi, đọc báo... làm mất tập trung khi đang ăn; Yránh dùng các thuốc an thần, gây ngủ ngoài chỉ định. Đặc biệt là người già và các em nhỏ".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.