Ngày 26/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua chết trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết, nhất là tại huyện Đầm Dơi, Năm Căn.
Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, để người dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Cùng với đó, rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định (nếu đủ điều kiện).
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn quản lý địa bàn.
Từ đó, khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, trong đó có cua nuôi để hạn chế thiệt hại.
Trước đó, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, nắng nóng gay gắt, dịch bệnh xuất hiện trên cua đã làm cho hơn 1.900ha cua nuôi của hơn 500 hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị chết.
Phần lớn cua chết đều có biểu hiện đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua, cua bỏ ăn, ít vận động, khi bắt được đem lên khô khoảng vài giờ là bắt đầu chết.
Một số con chết nổi trên mặt nước, số khác thì bò lên cặp mé bờ nằm chết. Tỷ lệ thiệt hại từ 30-70%.
Kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu cho thấy, cua chết có ký sinh Zothamium sp, giáp xác chân đều, ký sinh trùng…
Nhằm hạn chế thiệt hại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi cua nên thu hoạch ngay số cua còn lại trong vuông có cua bệnh, không nên thả thêm con giống vào thời điểm này.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận