An ninh hình sự

Cựu chủ tịch xã ở Hà Nội bị truy tố do để mất đất vàng

10/11/2023, 19:16

Sai phạm của cựu chủ tịch và cựu phó chủ tịch xã Mỹ Đình bị cáo buộc gây hậu quả thiệt hại 4,7 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lưu Quang Tuấn (SN 1959, cựu Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, nay là phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, VKS truy tố bị can Lê Văn Tiến (SN 1956, cựu Phó chủ tịch xã Mỹ Đình).

Cựu chủ tịch xã ở Hà Nội bị truy tố do để mất đất vàng - Ảnh 1.

UBND phường Mỹ Đình 2 hiện nằm trên đường Mỹ Đình.

Năm 2002, UBND TP Hà Nội cho phép UBND xã Mỹ Đình thuê hơn 10.000m2 đất trong thời hạn 30 năm để xây dựng khu dịch vụ thương mại xã Mỹ Đình. UBND xã Mỹ Đình làm chủ đầu tư, có trách nhiệm thành lập ban quản lý để thực hiện công trình.

Một năm sau, khi thuê được đất, chính quyền xã khi đó huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng khu dịch vụ thương mại giai đoạn 1. Thời điểm này, UBND huyện Từ Liêm (cũ) xác định công trình là tài sản cố định của UBND xã Mỹ Đình, với trị giá 4,7 tỷ đồng.

VKS cáo buộc UBND xã Mỹ Đình có trách nhiệm ghi tăng tài sản cố định để quản lý, song khi xây dựng xong công trình, các bị can Lưu Quang Tuấn và Lê Văn Tiến không thành lập ban quản lý để tổ chức quản lý, khai thác dự án theo quyết định của UBND TP Hà Nội.

Họ cũng không ghi tăng tài sản cố định là khu dịch vụ thương mại nêu trên vào sổ tài sản của UBND xã để quản lý.

Ngày 2/4/2004, Tuấn chỉ đạo Tiến ký biên bản bàn giao khu đất này và các công trình xây dựng trên đó cho HTX Mỹ Đình (do ông Nguyễn Bá Linh làm chủ nhiệm) để quản lý, khai thác. 

Nhận tài sản xong, HTX Mỹ Đình đã tổ chức kinh doanh và cho nhiều tổ chức, hộ gia đình thuê đất, rồi xây dựng các công trình trên đất dù điều này là trái quy định của pháp luật.

Theo cơ quan tố tụng, trong thời gian từ năm 2004-2020, HTX Mỹ Đình thu về tổng cộng gần 32 tỷ đồng. Sau đó, đơn vị này tự hạch toán thu, chi sử dụng hết cho chi phí vận hành, chi tiền lương, cổ tức cho các xã viên.

Đến tháng 7/2011, sau khi UBND xã Mỹ Đình có tờ trình đề nghị HĐND cùng cấp xem xét, cho phép HTX Mỹ Đình chuyển quyền sử dụng khu đất, bị can Lê Văn Tiến ký nghị quyết thông qua việc chuyển quyền sử dụng khu đất cho HTX.

Đầu tháng 11/2014, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi diện tích đất nêu trên do tài sản bị sử dụng sai mục đích. Như vậy, hậu quả thiệt hại vụ án được xác định là 4,7 tỷ đồng.

Quá trình tố tụng, hai bị can thừa nhận hành vi trên là trái quy định, song khai không ai được hưởng lợi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.