Pháp đình

Cựu cục phó của Văn phòng Quốc hội bị truy tố trong vụ lừa chiếm đoạt 1,8 triệu USD

29/05/2024, 17:10

TAND Hà Nội vừa thụ lý vụ án để đưa ra xét xử bị cáo Đỗ Minh Tâm (SN 1977, cựu Phó cục trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội) và Nguyễn Thế Phùng (SN 1987, ở Ba Đình, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Đỗ Minh Tâm và Nguyễn Thế Phùng không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc mua đất để xây dựng dự án, cũng không được quyền quyết định cho người khác được tại ngoại hoặc không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, hai bị can đưa ra các thông tin gian dối rằng họ có nhiều quan hệ với lãnh đạo, đưa người khác đến thăm nơi công tác của mình để thể hiện vai trò, vị thế nhằm chứng minh việc họ có khả năng.

Cựu cục phó của Văn phòng Quốc hội bị truy tố trong vụ lừa chiếm đoạt 1,8 triệu USD- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khoảng năm 2019, người đàn ông tên Pha (quốc tịch Lào) được giới thiệu làm quen với Tâm và Phùng. Dịp đó, ông Pha nói về dự định đầu tư xây dựng một tòa nhà hữu nghị tại Hà Nội. Tâm nói với ông Pha rằng mình có quan hệ với lãnh đạo TP Hà Nội và giới thiệu trụ sở, vị trí làm việc của mình với đối phương.

Sau đó, hai bị can dẫn ông Pha đi xem hai khu đất ở quận Nam Từ Liêm, hứa giúp ông Pha mua được hai mảnh đất này để xây dựng dự án. Tâm yêu cầu ông Pha đưa trước 1,8 triệu USD (tương đương hơn 41 tỷ đồng) để lo việc.

Tin lời hai bị can, tháng 11/2019, Công ty AIDC do ông Pha làm chủ tịch và Nguyễn Thế Phùng ký hợp đồng tư vấn, hỗ trợ xin giấy phép, thủ tục và liên hệ làm việc với cơ quan chức năng tại Việt Nam để đầu tư dự án.

Ký hợp đồng xong, ông Pha đi vay 1,8 triệu USD của một cá nhân ở Hà Nội rồi đưa cho bị can Phùng. Quá trình giao dịch, Phùng đều ký vào giấy biên nhận tiền, sau đó chuyển tiền cho Đỗ Minh Tâm.

Chuyển số tiền tương đương hơn 41 tỷ cho các bị can, ông Pha chờ lâu không thấy cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng tại các khu đất, nên yêu cầu Tâm và Phùng trả lại tiền. Song, lúc đó bị hại chỉ được trả lại 130.000 USD. 

Năm 2022, doanh nhân người Lào tố cáo vụ việc ra công an và đến nay đã được các bị can hoàn trả đủ số tiền 1,8 triệu USD.

Ngoài vụ án trên, Đỗ Minh Tâm còn bị cáo buộc lừa đảo chạy án. Theo cáo trạng, năm 2021, chị Hiền (ở Hà Nội) tìm gặp Tâm để nhờ giúp đỡ xin tại ngoại cho hai người thân bị Công an quận Đống Đa tạm giữ về hành vi cướp tài sản, đồng thời xin cho chị này không bị xử lý trong vụ án.

Ngày 30/5/2021, sau khi Tâm hướng dẫn, chị Hiền gặp Phùng và nghe Phùng cam kết sẽ giải quyết việc cho chị Hiền rồi yêu cầu đưa chi phí. Tin lời bị can, chị Hiền chuyển khoản cho Phùng 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời hạn cam kết mà người thân vẫn không được tại ngoại, chị Hiền yêu cầu Phùng trả lại tiền. Quá trình điều tra, Phùng chỉ trả được cho chị Hiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.